หยอดกระปุกรอเลย Mercedes S-Class คันใหม่ มาแน่ปี 2020 พร้อมระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ระดับ 3

ขณะนี้แนวโน้มในวงการรถยนต์ ค่อนข้างที่จะสนใจเกี่ยวกับระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบ แต่กว่ามันจะสมบูรณ์จริงๆ คงใช้เวลาอีกหลายปี เนื่องจากอุปสรรคด้านเทคนิคและกฎหมาย อย่างไรก็ดีผู้ผลิตรถยนต์ต่างก็เร่งพัฒนาให้ระบบมันแม่นยำ และใช้งานจริงได้มากยิ่งขึ้น

สำหรับเทคโนโลยีการขับเคลื่อนอัตโนมัติ บรรดาผู้ผลิตรถยนต์กำลังมุ่งหน้าสู่ ระดับที่ 3 ซึ่งเป็นสิ่งที่ Mercedes-Benz S Class จะนำเสนอในปี 2020 “เรากำลังจะก้าวสู่ระดับ 3 ซึ่งเป็นเป้าหมายของเราสำหรับ S-Class ต่อไป” Ola Kaellenius หัวหน้าฝ่ายวิจัยและซีอีโอ ของเดมเลอร์กล่าว

ระบบการช่วยเหลือการขับขี่ ในระดับที่ 3 เรียกว่า “Conditional Automation” ระดับนี้คนขับสามารถจะละสายตาออกจากถนนได้ เทคโนโลยีนี้สามารถขับเคลื่อนยานพาหนะด้วยการสแกนสภาพแวดล้อม หาจุดที่อันตราย และหากเดมเลอร์นำเทคโนโลยีนี้ใส่เข้ามาใน S-Class จริงๆ พวกเขาก็จะแซงหน้า BMW ไปโดยปริยาย

ยังคงมีอุปสรรคทางกฎหมายต่อการใช้เทคโนโลยี หน่วยงานกำกับดูแลกำลังดำเนินการต่อเพื่อพิจารณาความเสี่ยงด้านความปลอดภัย เนื่องจากมีข่าวอุบัติเหตุเกี่ยวกับระบบนี้มาโดยตลอด ทว่าเหตุการณ์ที่ดังกล่าว มักไม่ได้เกิดจากความผิดปกติหรือข้อ จำกัด ของระบบ แต่เกิดจากความประมาทของคันขับที่ประมาท ละเลยไม่ควบคุมระบบควบคู่ไปด้วย

 

ที่มา : Carscoops


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: