เผยโฉม Mercedes-Benz EQC เอสยูวีพลังงานไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกจากค่ายดาวฉามแฉก

Mercedes-Benz แสดงความพร้อมที่ก้าวเข้าสู่ยุคสงครามรถยนต์พลังไฟฟ้าในอนาคต ด้วยการเผยโฉม Mercedes-Benz EQC เอสยูวีพลังไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกของแบรนด์ EQ (Electric Intelligence) ที่กรุงสต็อกโฮล์ม เมืองหลวงของประเทศสวีเดน

Mercedes-Benz EQC 400 4MATIC คือชื่อเต็มๆ ของเอสยูวีพลังงานไฟฟ้ารุ่นล่าสุด ที่ค่ายดาวฉามแฉกหมายมั่นปั้นมือจะส่งทำตลาดแข่งกับ Jaguar I-Pace, Tesla Model X และ Audi E-Tron ที่กำลังจะมาถึง

ดีไซน์ภายนอกถูกออกแบบมาให้มีความคล้ายกับรถต้นแบบ Generation EQ ตั้งแต่แถบพลาสติกสีดำขนาดใหญ่ที่ล้อมรอบกระจังหน้าและไฟหน้า ขณะที่ไฟส่องสว่างแบบไฟเบอร์ออปติกเชื่อมต่อกับไฟหน้า LED ได้อย่างลงตัว ส่วนบั้นท้ายถูกออกแบบาอย่างเรียบง่าย มีไฟท้าย LED ทรงเรียวบางที่ออกแบบมาเชื่อต่อกันทั้งสองข้าง มีที่ชาร์จไฟอยู่จุดเดียวกับที่เติมน้ำมัน และล้ออัลลอยน้ำหนักเบาที่มีขนาดตั้งแต่ 19-21 นิ้ว

เปิดประตูเข้ามาในห้องโดยสารจะพบกับพวงมาลัยมัลติฟังค์ชั่นแบบสามก้าน และหน้าจอแสดงผลขนาด 10.25 นิ้ว 2 ตัว แม้ว่าการออกแบบภายในส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกันดีกับรถยนต์ของ Mercedes-Benz ในปัจจุบัน แต่ส่วนที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้ EQC โดดเด่นกว่ารุ่นอื่นๆ คือการตกแต่งบริเวณช่องแอร์ด้วยสี
ทอง rose-gold รวมถึงการใช้วัสดุที่เป็นเมทัลลิกแบบซี่ตกแต่งรอบๆ แดชบอร์ดและประตู ซึ่งชวนให้นึกถึงเครื่องเสียงคุณภาพสูงได้เป็นอย่างดี

ดีไซเนอร์ยังได้ติดตั้งไฟ Ambient Lighting สำหรับสร้างบรรยากาศภายในห้องโดยสาร พร้อมตกแต่งเบาะที่นั่งด้วยสีฟ้าและสีเบจที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล รวมถึงยังมีออปชั่นอื่นๆ ให้เลือกเช่น ตกแต่งด้วยวัสดุลายไม้ และเครื่องเสียง Burmester เป็นต้น

นอกจากนี้ค่ายดาวสามแฉกยังได้นำเสนอชุดแต่งที่แตกต่างกันถึง 3 แพ็คเกจ เริ่มจากแพ็คเกจ AMG Line Exterior ที่มาพร้อมกระจังหน้าแบบบาร์เดี่ยว กันชนแบบสปอร์ต และดิฟฟิวเซอร์ด้านหลัง ลูกค้ายังสามารถเลือกล้อ AMG ขนาด 20 หรือ 21 นิ้วได้อีกด้วย

ถัดมาเป็น AMG Line Interior แพ็คเกจสำหรับเพิ่มความสปอร์ตให้กับห้องโดยสาร ซึ่งมาพร้อมพวงมาลัยตูดตัด แป้นเหยียบสแตนเลสสตีล พรมปูพื้น AMG และตกแต่งตามจุดต่างๆ ด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ และสุดท้าย Electric Art เป็นแพ็คเกจที่จะช่วยเพิ่มส่วนที่เป็นสีทอง rose-gold ให้กับห้องโดยสาร

Mercedes-Benz EQC ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวที่ติดตั้งอยู่เพลาหน้าและเพลาหลัง ซึ่งสามารถกลายเป็นระบบขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อได้?โดยมีพละกำลังรวมกันอยู่ที่ 402 แรงม้า แรงบิด 765 นิวตันเมตร ทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 5.1 วินาที ขณะที่ความเร็วสูงสุดจำกัดไว้ที่ 180 กม./ชม.

ที่สำคัญ EQC ได้มีการใช้บตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนขนาด 80 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถนำพาตัวรถขับเคลื่อนไปได้ไกลกว่า 450 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง (ตามมาตรฐานยุโรป NEDC) อีกทั้งยังมาพร้อมระบบชาร์จไฟแบบออนบอร์ดระบายความร้อนด้วยน้ำที่มีความจุ 7.4 กิโลวัตต์ นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถชาร์จไฟ เร่งด่วนผ่าน Mercedes-Benz Wallbox ซึ่งเร็วกว่าแบบปกติ 3 เท่าได้ แม้ Mercedes-Benz จะไม่ได้ระบุรายละเอียด แต่คาดว่าสามารถชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ตั้งแต่ 10 – 80 เปอร์เซ็นต์ในเวลาประมาณ 40 นาที

Mercedes-Benz EQC กำลังจะเข้าสู่สายการผลิตที่โรงงานในเมืองเบรเมน ประเทศเยอรมนี และโรงงานปักกิ่งเบนซ์ ประเทศจีน ขณะที่ราคาและวันวางจำหน่ายยังไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด

สำหรับลูกค้าชาวไทยที่สนใจเก็บตังรอได้เลย เพราะ Mercedes-Benz EQC จะถูกนำเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราด้วยเช่นกันในปีหน้า

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: