รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของ Mazda จะเปิดตัวในปี 2020 และเป็นแบบสแตนด์อโลน

รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของ Mazda จะเปิดตัวในปี 2020 และเป็นแบบสแตนด์อโลน

แม้ว่า All-new Mazda3 จะเปิดตัวมาพร้อมกับความประหยัดน้ำมันที่มากขึ้นกว่ารุ่นก่อนด้วยเครื่องยนต์ Skyactiv-X แต่ทว่า Mazda ก็ยังมีแฟนๆ อีกกลุ่มที่ต้องการพลังงานทางเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และดูเหมือนพวกเขาจะไม่ต้องรอนานอีกต่อไป

เว็บไซต์ Autocar รายงานว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของ Mazda จะมาถึงในปี 2020 และจะเป็นแบบสแตนด์อโลนที่ไม่ได้ใช้พื้นฐานเดียวกับรถยนต์รุ่นอื่นๆ ที่มีอยู่ ซึ่งตัวรถจะออกมาในรูปแบบใดนั้นยังไม่มีใครทราบ แต่หัวหน้าฝ่ายออกแบบของมาสด้า Ikuo Maeda ได้กล่าวว่าเขาไม่ต้องการตัวรถดูมีความเป็นดิจิตอล ซึ่งนั่นหมายความว่าเขาต้องการให้รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกมีรูปลักษณ์คล้ายกับรถยนต์ทั่วไปของ Mazda มากกว่าจะมีอะไรที่แปลกใหม่

ขณะที่ Jo Stenuit หัวหน้าผ่านออกแบบของมาสด้ายุโรป ให้ความเห็นว่า “เราไม่ต้องการให้รถ EV ของเรามีลักษณะคล้ายตู้เย็นเหมือนกับรถยนต์ของผู้ผลิตรายอื่นๆ”

แม้ขณะนี้ข้อมูลจะมีน้อยมาก แต่ Mazda, Toyota และ Denso ได้เคยประกาศแผนการพัฒนาเทคโนโลยีโครงสร้างพื้นฐานสำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเมื่อปี 2017 โดยข้อตกลงนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างจุดแข็งของทั้งสามบริษัท และครอบคลุมผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภทรวมทั้งรถยนต์ รถกระบะขนาดเล็ก และรถเอสยูวี

อย่างไรก็ตาม Jeff Guyton ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของมาสด้ายุโรป เปิดเผยว่า การจับมือของทั้งสามบริษัทเมื่อปีที่แล้ว ไม่ได้เกี่ยวข้องกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของแบรนด์ บริษัทได้ทำงานนี้ก่อนที่ข้อตกลงจะเกิดขึ้นด้วยซ้ำ

บทความที่น่าสนใจ

“คับเฮ้าส์” เปิดไลฟ์สไตล์โชว์รูมใหม่เอาใจคนชลบุรี และกระตุ้นเศรษฐกิจภาคตะวันออก

preeyanoot

IMPACT Speedway ประกาศความสำเร็จครบรอบ 2 ปี รายได้กว่า 20 ล้านบาทด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวโต 65%

preeyanoot

เผยโฉม McLaren 600LT ตัวแรงแห่งตระกูล Longtail ขายในไทย 6 คัน ค่าตัว 24.7 ล้านบาท

Peng