“มาร์เกซ” คว้าแชมป์สำคัญที่อารากอน “รอสซี่” ฝืนเจ็บบิดเข้าที่ 5

มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลกชาวสแปนิช ผงาดคว้าแชมป์ อรากอน กรังด์ปรีซ์ ขยับขึ้นนำฝูงแต่เพียงผู้เดียว ขณะ วาเลนติโน รอสซี่ จอมเก๋าอิตาเลียนจาก โมบิสตาร์ ยามาฮ่า โมโตจีพี ฝืนเจ็บบิดเข้าป้ายอันดับ 5 จากเกมสุดมันส์ที่ มอเตอร์แลนด์ อรากอน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา 

การแข่งขัน โมโตจีพี ชิงแชมป์โลก 2017 สนาม 14 รายการ อรากอน กรังด์ปรีซ์ ดวลความเร็วรอบชิงชนะเลิศเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา ที่ มอเตอร์แลนด์? อรากอน ประเทศสเปน ระยะทางต่อรอบ 5.077 กิโลเมตร แข่งขันทั้งสิ้น 23 รอบสนาม 

กริดสตาร์ทเรซนี้มี มาเวริค บีญาเลส ดาวบิดสแปนิชจาก โมบิสตาร์ ยามาฮ่า โมโตจีพี เป็นเจ้าของโพล ขนาบข้างด้วย ฮอร์เก ลอเรนโซ จาก ดูคาติ ทีม รั้งกริดที่ 2 และ วาเลนติโน รอสซี่ ดาวบิดอิตาเลียนจาก โมบิสตาร์ ยามาฮ่า โมโตจีพี ที่ฝืนเจ็บซิวกริดที่ 3 ขนาบข้างในแถวหน้า

ออกสตาร์ทด้วยการทะยานขึ้นนำอย่างรวดเร็วของ ลอเรนโซ ตามด้วย บีญาเลส และ รอสซี่ ขณะที่ อันเดรีย โดวิซิโอโซ ดาวบิดอิตาเลยีนจาก ดูคาติ ทีม ขยับขึ้นมาเป็นอันดับ 4 หลังออกตัว ก่อนที่ รอสซี่ จะแซง บีญาเลส ขึ้นเป็นอันดับ 2 ในรอบแรกเช่นกัน โดยในรอบเดียวกันนี้ บีญาเลส ร่วงลงไปอยู่ถึงอันดับ 5 หลังจากโดนทั้ง โดวิซิโอโซ และ มาร์ค มาร์เกซ แซงผ่านขึ้นไปได้อย่างง่ายดาย

ผ่านการแข่งขันไป 3 รอบสนาม กลุ่มนำเป็นการไล่บี้ระหว่าง ลอเรนโซ, รอสซี่ ตามด้วย โดวิซิโอโซ และ มาร์เกซ ในอันดับ 1-2-3-4 ตามลำดับ โดยในรอบที่ 6 มาร์เกซ? ขยับแซง โดวิซิโอโซ ขึ้นมารั้งอันดับ 3 ได้สำเร็จ ทว่าในรอบที่ 7 มาร์เกซ ที่พยายามเสียบแซง 2 คันหน้ากลับพลาดบานจนร่วงลงไปอยู่อันดับ 4 อีกครั้ง และทวงคืนอันดับ 3 ดไ้ใน 2 รอบถัดมา

ช่วง 11 รอบสุดท้าย มาร์เกซ เริ่มเปิดเกมบู๊ ขยับแซง รอสซี่ ขึ้นมารั้งอันดับ 2 ได้สำเร็จ ขณะที่ ลอเรนโซ ยังรักษาตำแหน่งผู้นำไว้ได้อย่างเหนียวแน่น ด้าน แดนี เปโดรซ่า นักบิดสแปนิชจาก เรปโซล ฮอนด้า ขยับแซง บีญาเลส ขึ้นมารั้งอันดับ 5 ในรอบเดียวกัน ก่อนจะแซง โดวิ ขึ้นมารั้งอันดับ 4 ใน 2 รอบถัดมา

โดยในช่วง 8 รอบสุดท้าย มาร์เกซ พลิกแซง ลอเรนโซ ขึ้นเป็นผู้นำได้สำเร็จ ขณะที่ รอสซี่ ที่อาการบาดเจ็บเริ่มกำเริบต้องโดน เปโดรซ่า แซงขึ้นมาเป็นอันดับ 3 ในช่วง 7 รอบสุดท้าย และ 3 รอบถัดมา บีญาเลส ก็สามารถแซงผ่าน รอสซี่ ขึ้นมารั้งอันดับ 4 ได้สำเร็จ

จบการแข่งขัน 23 รอบสนาม แชมป์ตกเป็นของ มาร์เกซ ที่บิดได้อย่างยอดเยี่ยมเข้าป้ายเป็นคันแรกด้วยเวลา 41 นาที 19.466 วินาที ?ตามด้วยทีมเมทอย่าง เปโดรซ่า และ ลอเรนโซ ตามหลังแชมป์คนละ 1.119 วินาที และ 2.066 วินาที ส่วนอันดับ 4 เป็นของ บีญาเลส ตามหลังแชมป์ 5.408 วินาที 

ด้าน รอสซี่ ขยับขึ้นมาสูงสุดที่อันดับ 2 ก่อนที่อาการบาดเจ็บจะทวีขึ้นเรื่อยๆ จนร่วงลงไปจบการแข่งขันในอันดับ 5 ตามหลังแชมป์ 6.015 วินาที

 

 

CR : www.motorsportlives.com

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: