fbpx
Lotus Evija

Lotus Evija เผยโฉมพร้อมขุมพลัง 1,973 แรงม้า ขึ้นแท่นรถโปรดักชั่นที่ทรงพลังที่สุดในโลกคันใหม่

หลังจากภาพทีเซอร์ของ Lotus Evija (โลตัส อิฟ-ไว-อา) ถูกเผยแพร่ลงบนโลกออนไลน์ไปได้ไม่นาน ในที่สุดไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของ Lotus ก็ได้รับการเผยโฉมแล้วอย่างเป็นทางการ

Lotus Evija มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัว สามารถผลิตกำลังรวมกันได้ถึง 1,973 แรงม้า และแรงบิด 1,700 นิวตันเมตร ซึ่งทาง Lotus ได้กล่าวว่าสิ่งนี้จะช่วยให้ไฮเปอร์คาร์รุ่นนี้ สามารถเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 3 วินาที ทำความเร็วสูงสุดได้มากกว่า 320 กม./ชม. และเมื่อถึงเวลาเปิดตัว Evija จะกลายเป็นรถโปรดักชั่นที่ทรงพลังที่สุดในโลกคันใหม่ทันที

มอเตอร์ไฟฟ้าจะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ติดตั้งตรงกลาง ซึ่งช่วยให้รถรุ่นนี้สามารถเดินทางได้ไกลถึง 400 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง นอกจากนี้ยังรองรับการชาร์จด้วยกำลังไฟสูงถึง 800 กิโลวัตต์ แม้ว่าขณะนี้จะยังไม่มีสถานีชาร์จที่จ่ายไฟได้แรงขนาดนั้นได้ แต่เมื่อถึงเวลา Evija จะสามารถชาร์จเต็มความจุได้ภายในเวลาเพียง 9 นาทีเท่านั้น

ปัจจุบันสถานีชาร์จที่จ่ายไฟแรงที่สุดอยู่ที่ 350 กิโลวัตต์ ซึ่งในการชาร์จหนึ่งนั้นจะทำให้ Evija ต้องใช้เวลา 12 นาที เพื่อชาร์จถึงระดับ 80 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่การชาร์จเต็มความจุจะอยู่ที่ 12 นาที

นอกจากขุมพลังที่เหลือล้นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับ Evija คือการใช้แชสซีโมโนค็อกคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบาพิเศษ ซึ่งมีการออกแบบเป็นชิ้นเดียวครั้งแรกของ Lotus และมีน้ำหนักเพียง 129 กก. สิ่งนี้จะช่วยให้ตัวรถมีน้ำหนักรวมเพียง 1,680 กิโลกรัมเท่านั้น

รูปลักษณ์ภายนอกมีการออกที่ไม่เหมือนรถรุ่นใดในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Lotus ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการเริ่มต้นของภาษาการออกแบบสมัยใหม่ของบริษัท มีตัวถังที่ลู่ลมพร้อมฟังก์ชั่นแอคทีฟแอโรไดนามิกปรับตามการขับขี่ ไฟหน้าทรงเรียวบาง ซุ้มล้อขนาดใหญ่ และล้อแมกนีเซียมขนาด 20 และ 21 นิ้วหุ้มด้วยยาง Pirelli Trofeo R

ย้ายมาที่ด้านหลังจะพบกับการออกแบบที่แปลกตา ตั้งแต่ไฟท้าย LED ที่มีรูปทรงได้รับแรงบันดาลใจมาจากเครื่องบินขับไล่ ดิฟฟิวเซอน์หลังขนาดใหญ่ ขณะที่กระจกมองข้างจะถูกแทนที่ด้วยกล้อง ซึ่งจะกางออกโดยอัตโนมัติเมื่อปลดล็อครถยนต์ ภาพจากกล้องมองข้างรวมถึงภาพจากกล้องบนหลังคา จะแสดงบนหน้าจอทั้ง 3 ที่อยู่ภายในห้องโดยสาร

เมื่อเปิดประตูเข้ามาในห้องโดยสารจะพบกับดีไซน์ที่ดูล้ำอนาคต มีวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ตกแต่งตามจุดต่างๆ แผงแดชบอร์ดที่ดูเหมือนลอยตัวขึ้นมา หน้าปัดดิจิตอล และพวงมาลัยหุ้มด้วย Alcantara ที่มาพร้อมปุ่มควบตั้งแต่สัญญาณไฟเลี้ยวไปจนถึงตัวเลือกโหมดการขับขี่

Lotus Evija จะถูกผลิตในจำนวนจำกัดเพียง 130 คันเท่านั้น และเปิดให้ผู้ที่สนใจจับจองแล้วด้วยการวางมัดจำ 250,000 ปอนด์ โดยจะเริ่มต้นผลิตคันแรกในปีหน้า ซึ่งแต่ละคันจะมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 1.7 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 65 ล้านบาท (ไม่รวมภาษี)

บทความที่น่าสนใจ

Mitsubishi เผยยอดขายปี 62 เกินเป้าที่วางไว้ พร้อมคอนเฟิร์ม Outlander PHEV ต้นปี 64 มาแน่!!

preeyanoot

Isuzu Thailand Master 2019 สุดยอดการแข่งขันกอล์ฟ เริ่มประเดิมสนามแรกแล้ว ณ สนามบลูแคนยอน คันทรีคลับ จ.ภูเก็ต

preeyanoot

All-New Honda Accord เผยราคาอย่างเป็นทางการ เคาะเริ่ม 1.475 ล้านบาท

Peng