fbpx
เปิดรายชื่อ 7 รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนได้ไกลที่สุดในโลก

เปิดรายชื่อ 7 รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนได้ไกลที่สุดในโลก

หนึ่งในปัจจัยที่ยังทำให้รถพลังงานไฟฟ้าแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ (EV : Electric Vehicle) ยังไม่ครองใจผู้ใช้ในทั่วโลก เพราะระยะทางการวิ่งต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง ยังน้อยกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงแบบเต็มถังเป็นเท่าตัว แต่ทว่าปัจจุบันนี้รถ EV บางรุ่นวิ่งได้ไกลกว่าเมื่อก่อนมากแล้ว ว่าแต่จะมีรุ่นไหนบ้างไปดูกันเลย

Atlis XT

Atlis XT รถกระบะพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของ Atlis Motor Vehicle บริษัทผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากสหรัฐอเมริกา ที่มาพร้อมเทคโนโลยีการขับขี่ใหม่ และประโยชน์การใช้งานสูงสุด และยังสามารถวิ่งได้ไกลถึง 804 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟเพียงครั้งเดียว นอกจากเคลื่อนที่ได้ระยะทางไกลแล้ว Atlis XT ยังมาพร้อมความสามารถในการลากจูงสูงถึง 15,000 กิโลกรัม และบรรทุกน้ำหนักได้สูงสุดถึง 2,200 กิโลกรัม 

Tesla Cybertruck รุ่น Tri-Motor AWD

กระบะพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของ Tesla ที่มาพร้อมรูปลักษณ์ภายนอกเน้นความเป็นสันเหลี่ยม ตัวถังทำด้วยโลหะผสมเหล็ก สามารถทนต่อรอยบุ๋ม, ป้องกันรอยขีดข่วน อีกทั้งยังกันกระสุนขนาด 9 มม.ได้ โดยในรุ่นท็อปสุดอย่าง Tri-Motor AWD ที่มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว สามารถขับเคลื่อนได้ไกลถึง 800 กิโลเมตร เลยทีเดียว

Tesla Model S

ที่สุดของรถ EV ในตลาดปัจจุบัน ก็ยังต้องยกให้กับ Tesla อีกรุ่นไฮไลท์คือ Tesla Model S รถซีดานระดับพรีเมียมที่ใช้แบตเตอรี่ความจุ 100 กิโลวัตต์-ชั่วโมง (kWh) ทำอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้เวลาเพียง 3.7 วินาที และยังสามารถวิ่งได้ไกลถึง 603 กิโลเมตร ซึ่งมากกว่ารถเติมน้ำมันเต็มถังในบางรุ่นด้วยซ้ำไป

Tesla Model 3

รถ Tesla เป็นรถพลังไฟฟ้าที่ขายได้มากที่สุดในโลกในปี 2018 ถือเป็นรถซีดานระดับ ดี-เซ็กเม้นท์ ที่ราคาค่อนข้างสูงในช่วงเปิดตัว โดยในรุ่นท็อปมาพร้อมกับแบตเตอรี่ ความจุ 75 กิโลวัตต์-ชั่วโมง (kWh) สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายใน 4.4 วินาที และยังสามารถวิ่งได้ไกลถึง 560 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง

Tesla Model X

แม้จะเป็นรถในกลุ่มครอสโอเวอร์-เอสยูวี และสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ถึง 7 ที่นั่ง แต่รถพลังไฟฟ้าตระกูล Tesla สายพันธุ์หรูที่มีเอกลักษณ์อยู่ที่ประตูหลังทั้ง 2 บาน เปิดแบบปีกนก รถรุ่นนี้สามารถวิ่งได้ไกลถึง 506 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟแบตเตอรี่ 1 ครั้ง เนื่องจากมีแบตเตอรี่ความจุ 100 กิโลวัตต์-ชั่วโมง (kWh) นอกจากนี้ยังมีอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้เวลาเพียง 4.4 วินาที เท่านั้น

Jaguar I-PACE

จากัวร์ แบรนด์รถยนต์เก่าแก่จากอังกฤษ สร้างชื่อในการผลิตรถพลังไฟฟ้าภายใต้รถรูปแบบ ครอสโอเวอร์-เอสยูวี รุ่น I-PACE ที่ปัจจุบันเริ่มเห็นวิ่งบนท้องถนนเมืองไทยบ้างแล้ว มาพร้อมกับแบตเตอรี่ ความจุ 90 กิโลวัตต์-ชั่วโมง (kWh) สามารถวิ่งได้ไกลถึง 469 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง ที่สำคัญยังมีสมรรถนะในการเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้เวลาเพียง 4.5 วินาทีอีกด้วย

Kia e-Niro

Kia e-Niro เป็นรถ EV ยอดเยี่ยมแห่งปีในหมวดหมู่รถพลังไฟฟ้าขนาดเล็กราคาประหยัด ถึงแม้จะเป็นรถขนาดเล็ก แต่พละกำลังจากแบตเตอรี่ถือว่าเหนือกว่ารถไฟฟ้าในระดับเดียวกันค่อนข้างมาก โดยในรุ่นท็อปมาพร้อมกับ แบตเตอรี่ลิเธียม โพลิเมอร์ ความจุ 100 กิโลวัตต์-ชั่วโมง (kWh) เทียบได้กับรถยนต์กำลัง 200 แรงม้า  และสามารถวิ่งได้ไกลถึง 453 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง

ทั้งนี้รถยนต์ EV จะวิ่งได้ระยะทางไกลแค่ไหนขึ้นอยู่กับว่า “แบตเตอรี่” และ “ขนาดของมอเตอร์” ของรถรุ่นนั้นๆ ประกอบกับปัจจัยอื่นหลายอย่าง เช่น สภาพการจราจร ขับขึ้นทางชัน ใช้กำลังแอร์เยอะในสภาพอากาศร้อน เป็นต้น ไม่ใช่ว่าทุกคันจะวิ่งได้ระยะทางเท่ากันหมด บางรุ่นใช้แบตเตอรี่ขนาดเล็กก็วิ่งได้น้อยกว่า


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

บทความที่น่าสนใจ

V12 Vision Gran Turismo แนวคิดในวีดีโอเกม ดุดันจนอยากให้เป็นรถคันจริงมากที่สุด

iceparpanchai

เหมือนอย่างกับแกะ แทบแยกไม่ออกว่าคันไหนคือ G-Class ราคาหลายล้าน กับ Jimny ราคาหลักแสน

iceparpanchai

Ferrari 328 สุดคลาสสิก ถูกงัดขึ้นมาอัพเกรด ECU เพื่อสู้กับซุปเปอร์คาร์คันใหม่ๆ

iceparpanchai