อนาคต “LEAF” สดใส นิสสันชี้ คนไทยเกือบครึ่ง อยากได้รถไฟฟ้าเป็นรถคันที่ 2 ในบ้าน

รถยนต์ไฟฟ้า (EV) กลายเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากขึ้นเรื่อยๆ จะเห็นได้จากรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ต่างๆ เริ่มเข้ามามีบทบาทในตลาดรถยนต์เมืองไทยมากขึ้น ค่ายรถยนต์ทั้งหลายเริ่มพูดถึงเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าบ่อยขึ้นกว่าเดิม ทำให้แน่นอนแล้วว่ารถยนต์ไฟฟ้าคือ รถยนต์แห่งอนาคตของเราอย่างแน่นอน

แต่กว่าที่เราจะเดินไปสู่ความเป็นจริง คงต้องใช้เวลาอีกนานพอสมควรกว่าจะประเทศไทยจะก้าวไปสู่เทคโนโลยีรถไฟฟ้า ซึ่งหนึ่งในบริษัทรถยนต์ที่จริงจังในเรื่องของการพัฒนาและนำเทคโนโลยีรถไฟฟ้ามาใช้กับโลกใบนี้ ก็คือ นิสสัน มอเตอร์ นั่นเอง ที่เดินหน้าให้ความรู้เกี่ยวกับข้อดี ของการใช้เทคโนโลยีรถไฟฟ้า ว่าจะส่งผลดีต่อโลกของเราอย่างไร โดยเฉพาะในมุมของ ZERO EMISSION หรือ การปล่อยไอเสียเป็นศูนย์

Nissan เตรียมอวดโฉม Nissan Leaf ใหม่ครั้งแรกในไทยที่งาน Motor Expo 2017

และ นิสสัน เองก็มีแผนที่จะนำรถยนต์ไฟฟ้าของนิสสัน อย่าง นิสสัน ลีฟ เข้ามาทำตลาดอย่างเป็นทางการในประเทศไทยภายในเดือนเมษายนปีหน้าอีกด้วย

ล่าสุด บริษัท นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย เข้าร่วมงานมหกรรมพลังงานและเทคโนโลยีที่ยั่งยืนแห่งเอเชีย 2561 (Sustainable Energy Technology Asia หรือ SETA) เพื่อนำเสนอแนวโน้มและอนาคตของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย รวมถึงตลาดอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

มร.ปีเตอร์ แกลลี รองประธานสายงานสื่อสารองค์กร บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้บรรยายข้อมูลจากผลงานวิจัยที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ?อนาคตของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้? (Future of Electric Vehicles in South East Asia) จากความร่วมมือระหว่าง นิสสัน และฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวน (Frost & Sullivan) องค์กรที่มีหน้าที่ให้คำปรึกษาและวิจัยระดับโลก โดยมีกลุ่มตัวอย่างจากประเทศไทย 300 คน โดยผลงานวิจัยเผยให้เห็นว่าปัจจุบันมีผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าอยู่น้อย แต่ผู้บริโภคส่วนใหญ่รับรู้เกี่ยวกับข้อแตกต่างระหว่างเทคโนโลยีของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มีมากมาย อาทิ รถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ (BEV) รถยนต์ปลั๊กอิน ไฮบริด (PHEV) รถยนต์ไฮบริด (Full Hybrid) และรถยนต์นิสสัน อี-เพาเวอร์ (e-POWER) เป็นต้น

?สำหรับประเทศไทย รายงานระบุว่า ความต้องการรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีสูง ถึง44% ผู้ที่ตอบแบบสอบถามเห็นว่า พวกเขาจะพิจารณารถยนต์พลังงานไฟฟ้า ในการวางแผนเพื่อซื้อรถคันต่อไป? มร.แกลลี กล่าว

การวิจัยยังพบว่าผู้คนรุ่นใหม่ที่ให้ความสนใจกับสิ่งแวดล้อมจะมีผลต่อความสนใจซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ และเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค ประเทศไทยจัดอยู่ในอันดับต้นๆ ของประเทศที่มีความตั้งใจที่จะซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งผู้ที่จะเป็นลูกค้าพร้อมที่จะจ่ายเพิ่มขึ้น 50% เพื่อครอบครองรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามากกว่ารถที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายในทั่วไป

?นี่ถือเป็นสิ่งที่บอกได้อย่างชัดเจนว่า ประเทศไทยพร้อมสำหรับอนาคตที่ยั่งยืน และนิสสันมีความพร้อมในการนำเสนอรถยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อตอบสนองความต้องการของคนไทย? มร.แกลลีกล่าว

ปัจจัยสำคัญในการก้าวสู่ยุคของการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย คือ การมีมารตรฐานความปลอดภัย การได้รับความในการชาร์จไฟฟ้า รวมถึงค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาที่ไม่สูงมาก ซึ่งเป็นเรื่องไม่น่าแปลกใจ ที่ผลการสำรวจระบุให้ปัจจัยของ ?คะแนนความปลอดภัยขั้นสูงสุดหรือระดับ 5 ดาว? เป็นสิ่งที่อยากได้มากที่สุดหากจะซื้อ หรือเช่าซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้า โดย 62% ของผู้เข้าร่วมให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ อยู่ในสามอันดับแรก ในขณะที่ 58% มองหา ?การใช้เวลาที่น้อยกว่า 8 ชั่วโมง ในการชาร์จพลังงานไฟฟ้าให้เต็ม?

อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาพบว่า ผู้เข้าร่วมบางส่วนยังขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง ทำให้เป็นอุปสรรคในการตัดสินใจเลือกรถยนต์พลังงานไฟฟ้า สำหรับนิสสัน มี ลีฟ ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดในโลก ด้วยยอดจำหน่ายมากกว่า 340,000 คันทั่วโลก ตั้งแต่ออกสู่ตลาดในปี พ.ศ. 2554 บริษัทฯ จึงมีข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่พร้อมจะแบ่งปันให้กับผู้ที่สนใจ

?นิสสัน ประเทศไทย มีวิสัยทัศน์ที่จะสนับสนุน อนาคตของการขับขี่ที่ยั่งยืน เรามีความมุ่งมั่นอย่างสูงที่จะพลิกโฉมรูปแบบการขับขี่ และการใช้ชีวิตของทุกคน โดยเราตั้งใจสร้างความเชื่อมั่นในเรื่องการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าด้วยการให้ข้อมูลที่สำคัญและจำเป็นต่างๆ เพื่อช่วยให้ผู้คนมากมายหันมาใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า? มร.แกลลี กล่าวเสริม

งานมหกรรมพลังงานและเทคโนโลยีที่ยั่งยืนแห่งเอเชีย หรือ SETA ได้รวบรวมผู้คนมากมายจากหลากหลายอุตสาหกรรมเพื่อพูดคุย และแลกเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับพลังงานและเทคโนโลยีที่ยั่งยืน ส่วนสำคัญของงานคือการอภิปรายเรื่องเทคโนโลยีด้านพลังงาน ซึ่งนิสสันถือป็นผู้นำในเรื่องนี้ของอุตสาหกรรมยานยนต์และด้วยความมุ่งมั่นที่จะเป็นส่วนสำคัญของการพัฒนาสังคมแบบยั่งยืน นิสสัน คือผู้นำในเรื่องนวัตกรรมด้านพลังงานและเทคโนโลยี โดยเห็นได้ชัดจากการสร้างยานยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยภายใต้แนวคิด นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี้ (Nissan Intelligent Mobility)


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: