fbpx
Lamborghini Aventador LP780-4 Ultimae

Lamborghini Aventador LP780-4 Ultimae รุ่นส่งท้ายซูเปอร์คาร์เรือธงขุมพลัง V12

เป็นเวลากว่า 10 ปีแล้วที่ Lamborghini Aventador ได้ออกโลดเล่นไปบนพื้นที่ต่างๆ และสร้างความประทับใจให้กับผู้ขับขี่ทั่วโลก ล่าสุด Lamborghini ได้ตัดสินใจที่จะยุติบทบาทซูเปอร์คาร์รุ่นเรือธงนี้ลง พร้อมนำเสนอ Lamborghini Aventador LP780-4 Ultimae เพื่อเป็นการอำลา

Lamborghini ระบุว่า พวกเขามุ่งมั่นที่จะทำให้รุ่น Ultimae (ภาษาละติน แปลว่า “สุดท้าย”) เป็น Aventador ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยการทำเช่นนั้นพวกเขาได้นำเอาสไตล์ที่โดดเด่นของ Aventador S รวมเข้ากับสมรรถนะที่บ้าคลั่งของ SVJ จนเกิดเป็นซูเปอร์คาร์ที่มีความสุดในทุกด้าน

Aventador Ultimae ทรงพลังด้วยเครื่องยนต์ V12 ความจุ 6.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 770 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 720 นิวตันเมตร มากกว่ารุ่น S ถึง 39 แรงม้า และมากกว่ารุ่น SVJ อยู่ 10 แรงม้า จากตัวเลขที่เพิ่มขึ้นและมาตรการลดน้ำหนักต่างๆ ทำให้รถมีน้ำหนักน้อยกว่ารุ่น S อยู่ประมาณ 25 กก.และมีอัตราส่วนกำลังต่อน้ำหนักเท่ากับ SVJ

พละกำลังถูกส่งไปยังล้อทั้ง 4 ผ่านเกียร์อัตโนมัติแบบ single-clutch 7 สปีด ซึ่งสามารถเปลี่ยนเกียร์ได้ภายในเวลาเพียง 50 มิลลิวินาที ช่วยให้ Ultimae coupe เร่งความเร็วจาก 0-100 กม.ต่อชม. ได้ใน 2.8 วินาที จนถึงความเร็วสูงสุด 355 กม.ต่อชม. ในขณะที่ Roadster นั้นช้ากว่าหนึ่งในสิบวินาที แต่มีความเร็วสูงสุดเท่ากัน

Ultimae ทั้ง 2 รุ่นติดตั้งระบบกันสะเทือนแบบแม่เหล็ก พวงมาลัยล้อหลัง และเบรกคาร์บอนเซรามิกพร้อมคาลิปเปอร์แบบ 6 พอตที่ด้านหน้า และคาลิปเปอร์แบบ 4 พอตที่ด้านหลัง ในขณะที่น้ำหนักของรุ่นคูเป้อยู่ที่ 1,550 กก. และรุ่นโรดสเตอร์อยู่ที่ 1,600 กก.

แม้ว่ารถคันนี้อาจมีสมรรถนะแบบ SVJ แต่ทาง Aventador ก็เลือกที่จะไม่ดีไซน์ให้ดุดดันเท่า โดยในส่วนของภายนอกนั้นมาพร้อมชนหน้าแบบใหม่ที่คล้ายกับ Aventador S พร้อม splitter แบบแอคทีฟและช่องลมไอดีแบบใหม่ ทำให้ Ultimae มีประสิทธิภาพและการระบายความร้อนตามหลักอากาศพลศาสตร์ที่เหนือกว่า

ส่วนด้านหลังมีสปอยเลอร์แบบแอคทีฟ ซึ่งสามารถปรับได้ 3 รูปแบบ โดยเลือกเน้นประสิทธิภาพสูงสุด การควบคุมสูงสุด หรือปิดได้ ส่วนนี้จะทำงานร่วมกับระบบสร้างอากาศหมุนวนที่ด้านล่างของรถและช่วยระบายความร้อนให้กับเบรก

ภายในห้องโดยสารมาในโทนสีดำ รูปแบบ “Y” ถูกนำไปใช้บนเบาะนั่งและแผงแดชบอร์ด ที่นั่งแสนสบายมีการปักคำว่า “Ultimae” ที่ด้านข้าง ในขณะที่เสา A ด้านคนขับจะแสดงหมายเลขรถ

มาตรวัดดิจิตอล TFT สามารถตั้งค่าต่างๆ ได้อย่างสมบูรณ์ และสามารถแสดงโหมดการขับขี่และควบคุมการเชื่อมต่อในรถยนต์ได้ รวมถึงยังเปิดใช้งานระบบความบันเทิงด้วยเสียง ซึ้งจัดการผ่าน Apple CarPlay และระบบ telemetry ของ Lamborghini มีให้เป็นตัวเลือกในการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ผู้ขับขี่ในสนามแข่ง

Lamborghini Aventador LP780-4 Ultimae มีให้เลือกถึง 18 สี และจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Goodwood Festival of Speed ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-11 กรกฎาคมนี้

บทความที่น่าสนใจ

2020 Toyota C-HR ไมเนอร์เชนจ์ใหม่ เพิ่มรุ่นไฮบริด 2.0 ลิตร อัพเดทดีไซน์และเทคโนโลยีใหม่

Peng

เผยโฉม 10 ตัวแทนชาวไทย เตรียมลุยในการแข่งขัน “SUBARU THE ASIA FACE OFF 2019” ที่สิงคโปร์

idiot

Aston Martin Valkyrie โผล่วิ่งบนถนนสาธารณะครั้งแรก ก่อนเริ่มส่งมอบช่วงครึ่งหลังของปีนี้

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy