fbpx
Koenigsegg Jesko

ชมคันจริง Koenigsegg Jesko ไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ผลิตแค่ 125 คัน ท็อปสปีด 482 กม.ต่อชม.

เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ Koenigsegg Jesko ไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่สัญชาติสวีเดนที่สร้างความฮือฮาในงานเจนีวาด้วยตัวเลขท็อปสปีด 482 กม.ต่อชม. และในวันนี้เราจะพามาชมคันจริงพร้อมรู้จักกับรถรุ่นนี้ให้มากขึ้น

Koenigsegg Jesko เป็นไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ที่จะเข้ามาทำตลาดแทนที่ Agera RS โดยชื่อ Jesko นั้นมาจากชื่อพ่อของผู้ก่อตั้งบริษัท Jesko von Koenigsegg ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนให้ลูกชาย Christian von Koenigsegg สร้างแบรนด์ไฮเปอร์คาร์ Koenigsegg จนมีชื่อเสียงในทุกวันนี้

Christian ได้เก็บชื่อของไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ไว้เป็นความลับจากพ่อของเขา จนกระทั่งในวินาทีสุดท้ายเมื่อพวกเขาเปิดตัว Jesko ที่งาน Geneva Motor Show 2019 ซึ่งเรียกได้ว่าสร้างความประทับใจให้กับผู้เป็นพ่อได้อย่างมาก

Koenigsegg Jesko มาพร้อมเครื่องยนต์ V8 ความจุ 5.0 ลิตร ทวินเทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 1,600 แรงม้า ด้วยการใช้เชื้อเพลิง E85 และสามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 482 กม.ต่อชม.

เครื่องยนต์บล็อกดังกล่าวได้รับการปรับปรุงให้มีเพลาข้อเหวี่ยงแบบ 180 องศา ซึ่งมีน้ำหนักเบากว่าเดิม 5 กก. ช่วยให้สามารถเร่งรอบได้สูงสุด 8,500 รอบต่อนาที ขณะที่เทอร์โบชาร์จเจอร์ 2 ตัวถูกติดตั้งเข้ากับคอมเพรสเซอร์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งจะดึงอากาศจากถังขนาด 20 ลิตรป้อนไปยังเทอร์โบ Koenigsegg กล่าวว่า คุณสมบัตินี้จะช่วยให้ลดอาการรอรอบ และเพิ่มพลังมหาศาลก่อนที่ก๊าซไอเสียจะปั่นลมเข้าตัวเทอร์โบ

เมื่อใช้เชื้อเพลิงออกเทน 95, Jesko จะให้กำลังสูงสุดที่ 1,280 แรงม้า แต่ถ้าหากเป็น E85 จะรีดกำลังได้เพิ่มขึ้นเป็น 1,600 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 1,500 นิวตันเมตร ที่ 2,700 – 6,170 รอบต่อนาที

Koenigsegg เรียกระบบส่งกำลังที่อยู่ในไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่นี้ว่า Light Speed Transmission ซึ่งเป็นระบบที่ออกแบบกันภายในบริษัท สามารถสับเปลี่ยนเกียร์ได้ฉับไวราวกับความเร็วแสง ยกตัวอย่าง สามารถเปลี่ยนจากเกียร์ 7 มาเกียร์ 4 ได้ทันที

มิติตัวถังมีความยาวและความสูงมากกว่า Agera RS อยู่ 40 มม. และ 22 มม. ตามลำดับ ซึ่งส่งผลให้มีพื้นที่ห้องโดยสาเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ช่วงล่างติดตั้งโช้คอัพTriplex ที่ด้านหน้า และ Ohlins ที่ด้านหลัง รวมถึงยังมีระบบบังคับเลี้ยวล้อหลังติดตั้งมาให้เป็นครั้งแรก

การออกแบบภายนอกเน้นความลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นสปอยเลอร์หลังขนาดใหญ่ และชุดแอร์โรพาร์ทรอบคัน ภายในห้องโดยสารมาพร้อมจอแสดงผลแบบสัมผัสขนาดเล็กบนพวงมาลัย มาตรวัด SmartCluster ขนาด 5 นิ้ว พร้อมตกแต่งภายในด้วยหนัง อัลคันทาร่า และวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์

Koenigsegg Jesko จะถูกผลิตในจำนวนจำกัดเพียง 125 คัน โดยกำหนดการผลิตอยู่ที่ 40 ถึง 50 คันต่อปี ส่วนราคาคาดว่าจะเริ่มต้นที่ 3 ล้าน ดอลลาร์สหรัฐฯ ประมาณ 95 ล้านบาท (ไม่รวมภาษีนำเข้า)

บทความที่น่าสนใจ

Koenigsegg จัดหนักทดสอบไฮเปอร์คาร์มูลค่ากว่า 63 ล้านบาท ด้วยวิ่งผ่านลูกระนาดด้วยความเร็วสูง

iceparpanchai

ใครยังไม่เคยเห็นเครื่องยนต์ Rotary จาก Mazda มารวมกันตรงนี้ เพราะเรากำลังจะพาไปชมในเวอร์ชั่น 3D Printed

iceparpanchai

2020 Mustang GT สเปคออสซี่ได้สีใหม่ และแพ็กเกจ Black Shadow เสริมความคมเข้ม

Peng