รถคันแรกของพ่อ ที่ไม่ยึดถือในฐานันดรศักดิ์ พระองค์ทรงเลือกใช้เพียง ซิตี้คาร์คันเล็ก

เนื่องด้วยวันที่ 13 ตุลาคม เป็นวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เว็บไซต์คาร์วาไรตี้ ขอน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และร่วมถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยการส่งต่อเรื่องราวดี ๆ ที่เป็นแบบอย่างความพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยเรื่องเล่าจาก นายแพทย์ สมคะนึง ตัณฑ์วรกุล ในงานเสวนา “CEO TALK พระมหากรุณาธิคุณต่อ อุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ที่จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และจักรยานยนต์ไทย”

ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ไม่ได้เป็นเพียงปรัชญาที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เอ่ยขึ้นมาเพื่อให้ทุกคนทำตามเท่านั้น แต่ท่านทรงทำให้เห็นเป็นตัวอย่าง และนำมาปรับใช้ได้ทุกเรื่องในชีวิตของเรา อย่างเช่นรถยนต์คันแรกของพระองค์ ที่ทรงขอประทานจาก สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เมื่อครั้งทรงประทับอยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์

รถคันนั้นคือ fiat 500 topolino (เฟียต 500 โทโปลีโน) รุ่นปี 1947 ที่เป็นเพียงรถยนต์ซิตี้คาร์ขนาดเล็ก มิใช่รถยนต์คันใหญ่โตยี่ห้อหรูราคาแพงไม่ หากมองในมุมของราชวงศ์ต่าง ๆ ด้วยฐานันดรศักดิ์แล้วท่านสามารถเลือกใช้รถยี้ห้อใดรุ่นใดก็ได้ แต่เพราะความพอเพียงของพระองค์จึงเลือกรถที่เหมาะสม และ ใช้สอยประโยชน์ได้จริง ๆ เท่านั้น

fiat 500 topolino

สำหรับ เฟียต 500 คันนี้ หรือชื่อที่รู้จักคือ โทโบลีโน ที่ในเมืองไทยเราเรียก เฟียต หน้าหนู ผลิตขึ้นเมื่อ ปี 1936 – 1955 ที่ประเทศอิตาลี เป็นรถระดับซิตี้คาร์ ขนาดเล็ก 2 ประตู ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ 569 ซีซี. 4 สูบ

จากเรื่องราวข้างต้นทำให้ฉุกคิดได้ว่ารถยนต์หรือสิ่งของต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่จิตเราปรุงแต่งขึ้นมาเองทั้งนั้น เพราะเราไม่จำเป็นต้องนั่งรถคันใหญ่โต ที่หรูดูโก้ เพราะเนื้อในที่แท้จริงของรถนั้นแค่ใช้เป็นยาพาหนะ อำนวยความสะดวกให้แก่เรา แล้วเราจะขวนขวาย รถหรูคันแพง ๆ ไปทำไมกัน เมื่อจริง ๆ แล้วรถก็มีจุดประสงค์เพียงแค่ขับเคลื่อนเพื่อให้ถึงจุดหมายปลายทางเท่านั้นเอง

 

ข้อมูลจาก : 108acc


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: