มัดรวม Crossover ไซส์เล็ก มาทดสอบความปลอดภัย งานนี้มีดาวเด่น เพราะม่านถุงลมนิรภัยไม่ทำงาน

สถาบันประกันภัยความปลอดภัยบนทางหลวง (IIHS) ได้จับ crossovers ไซส์เล็กเข้าทดสอบ ความปลอดภัย เพื่อจัดอันดับ ให้ดาวแก่รถที่สามารถทำได้ดีในบททดสอบที่ถามสถาบันกำหนดขึ้น

 

จากรายงานขององค์กรมีผู็เข้าชิงมากมายอย่าง BMW X1, Chevrolet Equinox, GMC Terrain, Jeep Compass และ Mitsubishi Outlander  ทั้งหมดได้รับคะแนนค่อนข้างดีในการทดสอบการชนด้านหน้าแบบเหลื่อมข้าง ซึ่ง X1 และ Outlander ค่อนข้างที่จะทำคะแนนได้สูงกว่าเพื่อน เพราะกระทบกรพเทือนถึงผู้โดยสารน้อยที่สุด ในขณะที่ Equinox และ Terrain ได้รับคะแนนอยู่ในระดับดีที่พอรับได้ ในการทดสอบ ความปลอดภัยในส่วนของ ขาและเท้า 

แต่น่าเสียดายที่ Outlander ตกอันดับเพราะม่านถุงลมไม่ทำงาน เช่นเดียวกับ Ford Escape ที่ได้รับคะแนนค่อนข้างน้อย โดย IIHS กล่าวว่า Crossover ทั้ง 2 คัน มีการยุบตัวของบอดี้มากเกินมาตรฐานที่กำหนด อีกทั้ง ม่านถุงลมด้านข้างไม่ทำงาน ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้องค์กรประหลาดใจ จน Becky Mueller วิศวกรวิจัยอาวุโส ต้องออกมาพูดว่า “นั้นเป็นสิ่งที่เราไม่อยากให้เกิดที่สุด ในหลายปีที่ทำการทดสอบมา”

เมื่อดูจาก Footage, Escape ทำได้ไม่ค่อยดี เพราะมีการยุบตัวของบอดี้รถถึง 10 นิ้ว (25.4 ซม.) ที่ด้านบนและเสาของประตู ซึ่งเปรียบเทียบทางด้านขนขับยุบเพียง 5 นิ้ว (12.7 เซนติเมตร) ประตู้ด้านข้างผู้โดยสารยุบ 4 นิ้ว (10.1 เซนติเมตร) ซึ่งหากเกิดอุบัติเหตุจริงคาดว่าผู้โดยสารจะได้รับบาดเจ็บที่สะพวกอย่างแน่นอนซึ่งฟังดูแปลกกลายเป็นว่าในตัวรถด้านคนขับจะเสียหายน้อยกว่าด้านผู้โดยสาร ทั้งนี้ IIHS กล่าวว่า Ford ได้เสริมโครงสร้างใหม่ ในปี 2560 และ Escape ก็ได้ปรับปรุงความปลอดภัยในฝั่งคนขับ แต่ไฉนไม่ได้ปรับปรุงด้านผู้โดยสารด้วย

Mueller กล่าวว่า กรณีแบบนี้เป็นเหตุทำให้องค์กรของเรา ต้องมีการทดสอบ การชนด้านหน้าแบบเหลื่อมข้าง ฝั่งผู้โดยสาร และกล่าวเพิ่มเติมว่า “ผู้ผลิตควรให้ความสำคัญกับตำแหน่งผู้โดยสารด้านหน้าด้วยเหมือนกัน” 

 

ที่มา : Carscoops


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: