Huawei โชว์เทพ ควบคุมรถยนต์ด้วย AI ของสมาร์ทโฟน Mate 10 Pro

กระแสยนตรกรรมไร้คนขับ หรือรถยนต์ไร้คนขับ เริ่มมีให้เห็นมากเรื่อยๆ และการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI (Artificial Intelligence) ในวันนี้ ก็ก้าวไปอีกขั้น เพราะนอกจากจะไม่จำเป็นต้องใช้ “คน” ขับรถแล้ว เรายังสามารถใช้ “สมาร์ทโฟน” ขับรถแทนเราได้ด้วย

ยุคที่ยนตรกรรมไร้คนขับกำลังเป็นกระแสที่คนให้ความสนใจ หัวเว่ย ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอันดับ 3 ของโลก เผยนวัตกรรมล่าสุดที่ชื่อว่า “โรดรีดเดอร์” (RoadReader) ที่เป็นเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ในสมาร์ทโฟนรุ่น เมท 10 โปร ที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ AI (Artificial Intelligence) แบบก้าวกระโดด ที่ไม่เพียงสามารถทำให้ AI จดจำหรือ “เห็น” วัตถุได้เท่านั้น แต่ยังสามารถ “ทำความเข้าใจกับสภาพแวดล้อมรอบตัว” ได้ด้วย นั่นหมายความว่าโรดรีดเดอร์สามารถแยกแยะวัตถุที่แตกต่างกันได้ถึงกว่า 1,000 ชนิด สามารถบอกได้ว่าแมวกับสุนัขต่างกัน ลูกบอลกับจักรยานต่างกัน และเรียนรู้ที่จะเลือกโต้ตอบอย่างเหมาะสมที่สุดในสถานการณ์ที่แตกต่างกันไป

สิ่งที่แตกต่างระหว่างไอเดียของหัวเว่ยในการพัฒนายานยนต์ไร้คนขับกับเจ้าของเทคโนโลยีรายอื่น คือผู้ผลิตรายอื่นพัฒนาระบบยนตรกรรมไร้คนขับโดยอาศัยระบบคอมพิวเตอร์ฝังชิพ แต่หัวเว่ยใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่แล้วในสมาร์ทโฟนมาพัฒนาต่อยอด ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการเดินหน้าพันธกิจในการก้าวข้ามทุกขีดจำกัด และสะท้อนให้เห็นถึงความสามารถในการใช้งานต่าง ๆ ที่เหนือชั้นกว่าเทคโนโลยี

จุดเด่นของโรดรีดเดอร์คือระบบจดจำวัตถุ (Object Recognition) ที่สามารถจดจำวัตถุและสอนให้แยกแยะความต่างได้ รวมทั้งตัดสินใจตอบสนองได้อย่างเหมาะสม ระบบประมวลผล (Processing Power) ซึ่งจะทำหน้าที่เหมือนสมอง สามารถ “คิด” ได้เร็ว รู้ว่าเมื่อไรเป็นสถานการณ์อันตรายและต้องทำอย่างไร และระบบการเรียนรู้ (Intelligent Learning) ถ้าเป็นวัตถุที่สมาร์ทโฟนเครื่องนั้นรู้จักก็จะรู้ได้ทันทีว่าวัตถุนั้นคืออะไร ถ้ายังไม่รู้ สมาร์ทโฟนก็จะฝึกตัวเองให้จดจำวัตถุนั้นได้เพื่อที่ระบบประมวลผลจะได้คิดถูกว่าต้องทำอย่างไร

กระบวนการทำงานของเทคโนโลยีนี้ ใกล้เคียงกับเทคโนโลยีที่ใช้ตรวจจับเวลามีคนเดินมาใกล้ๆ รถที่ติดตั้งในรถยนต์หรูหลายรุ่นในวันนี้ คือ เริ่มจากกล้องจะตรวจดูทางด้านหน้าของรถว่ามีวัตถุอะไรอยู่ในรัศมีการเดินของรถหรือไม่ จากนั้นกล้องจะส่งข้อมูลมาที่สมาร์ทโฟนเพื่อ “คิด” ว่าวัตถุนั้นคืออะไร ซึ่งสมาร์ทโฟนสามารถเรียนรู้และจดจำวัตถุใหม่ๆ ได้ รวมทั้งตัดสินใจว่าจะต้องทำอย่างไร จะหยุดรถ จะเบี่ยงออกให้พ้นทางหรืออย่างไรจึงจะไม่เกิดอุบัติเหตุ

หัวเว่ยจะเปิดตัวโรดรีดเดอร์ที่นำมาติดตั้งในรถยนต์พอร์ช พานาเมอรา ในงานโมบาย เวิลด์ คองเกรส ในเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ซึ่งจัดขึ้นในช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ และน่าจะกลายเป็นที่จับตามองของนักขับและค่ายรถยนต์ขึ้นมาทันที เพราะนอกจากจะนำไอเดียนี้มาโชว์แล้ว ยังจะเปิดให้คนที่เข้าร่วมงานได้ทดลองใช้โรดรีดเดอร์ และ “สอน” ให้โรดรีดเดอร์แยกแยะวัตถุต่างๆ รวมทั้งหลบหลีกหรือตอบสนองได้อย่างเหมาะสมด้วย

 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: