เผยเคล็ดลับล้างห้องเครื่อง ฝุ่นเขรอะ ให้เงาวับ ทำที่บ้านได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

เปิดฝากระโปรงรถคันโปรดคู่ใจ มาตรวจเช็คทีไร ก็อนาถใจกับฝุ่นที่เกรอะกรังไปทั่วบริเวณ

ไม่เงาวับเหมือนกับรถยนต์ ที่ออกมาจากศูนย์ใหม่ ๆ ครั้นจะล้างเอง ลุยเอง ก็กลัวจะมีปัญหากับเครื่องยนต์ และระบบไฟฟ้า ต้องไปง้อคาร์แคร์ล้างให้อยู่ตลอด เพราะหลายคนคิดว่าการล้างห้องเครื่องนั้นดูยากเย็น แต่เชื่อไหมว่ามันไม่ได้ยากเย็นอยากที่ใครหลายคนคิด เพราะวันนี้ เรามีเทคนิคดี ๆ การล้างห้องเครื่องแบบง่าย ๆ มาฝากกัน

เริ่มกันที่การเตรียมอุปกรณ์ อย่าง สายยาง และ หัวฉีด ไปจนถึงอุปกรณ์ขัดทำความสะอาด เช่น แปรงขัดห้องน้ำ หรือแปรงซักผ้า น้ำยาทำความสะอาด และผ้าแห้ง หรือผ้าไมโครไฟเบอร์ ในส่วนที่ทำให้ภายในเงางาม สามารถใช้ น้ำยาเคลือบเครื่องยนต์ เพื่อเช็ดให้เงา


ก่อนที่จะลงมือทำควรจอดทิ้งไว้ให้เครื่องยนต์อยู่ใน อุณหภูมิปกติ เพื่อจะได้ไม่เกิดอันตรายต่อเรา และไม่เกิดผลกระทบต่อเครื่องยนต์เมื่ออุณหภูมิเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจากการใช้น้ำฉีดลงไป


หลังจากนั้นเตรียมพร้อมด้วยการหาวัสดุปกปิดจุดที่เกรงว่าจะเกิดผลกระทบเสียหายง่ายจากน้ำ อย่าง ท่ออากาศ ระบบไฟ อย่าง ECU ข้อต่อสายไฟ และอื่น ๆ ตามความเหมาะสม เช่น สก็อตเทปกันน้ำ แผ่นฟอยล์ หรือ ถุงพลาสติก


หลังจากนั้นให้พรมน้ำไปทั่วบริเวณ ด้วยละอองเบา ๆ หลีกเลี่ยงการฉีดจี้ไปจุดใดจุดหนึ่ง เมื่อเปียกทั่วแล้วให้ฉีดน้ำยาทำความสะอาดไปทั่ว และใช้อุปกรณ์ขัดแบบเบามือ ไม่ต้องแรงมาก โดยให้ระมัดระวังในส่วนของข้อต่อ และสายไฟต่าง ๆ หลังจากขัดสะอาดแล้วให้ใช้น้ำสะอาดล้างจนหมดจด


หลังจากล้างน้ำสะอาดแล้ว ให้สตารท์เครื่องทิ้งไว้ปประมาณ 10 นาที หรืออีกวิธีคือใช้ไดร์ช่วยเป่า หากพบคราบน้ำให้ใช้ผ้าแห้งช่วยเช็ด เมื่อแห้งสนิทแล้วก็ถึงขั้นตอนลงน้ำยาเคลือบเงา ช่วยให้เครื่องยนต์เงางามเหมือนใหม่ยิ่งขึ้น ?


ทั้งหมดก็เป็นเทคนิคง่าย ๆ ที่ไม่ว่าจะคุณผู้หญิง หรือ คุณผู้ชาย ก็ทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ให้เครื่องยนต์กลับมาเงาวับไร้ฝุ่นเกาะ ให้รำคาญใจ เปิดเครื่องยนต์มาเช็คความเรียบร้อยทีไร ก็ดูสะอาดตา ซึ่งวิธีนี้อาจจะทำให้เราไม่ต้องง้อร้านคาร์แคร์ไปตลอดเลยก็เป็นได้?

 


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: