fbpx
COVID-19

ชี้จุดในห้องโดยสารที่ควรดูแลเป็นพิเศษ เพื่อให้ปลอดภัยจาก COVID-19

รู้หรือไม่ว่าห้องโดยสารของรถยนต์คือหนึ่งในสถานที่ที่สกปรกมากที่สุดในโลก จากการศึกษาพบว่าพวงมาลัยมีความสกปรกมากกว่าฝารองนั่งชักโครกถึง 4 เท่า และด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ในปัจจุบันอย่างนี้ เรายิ่งควรตระหนักถึงการปกป้องตัวเองจากทั้งแบคทีเรียและไวรัสกันมากขึ้น

วันนี้เว็บไซต์ Carvariety.com ขออาสาพาเพื่อนๆ มาดูจุดที่เราควรดูแลเป็นพิเศษ พร้อมแนะนำวิธีทำความสะอาด เพื่อให้ทุกคนปลอดภัยจากไวรัสตัวร้ายนี้กัน

พวงมาลัย
นี่คือหนึ่งในจุดที่ถูกสัมผัสมากที่สุด จากรายงานของศูนย์ข้อมูลเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ ระบุว่า พวงมาลัยมีจำนวนแบคทีเรียเฉลี่ยต่อตารางเซนติเมตร หรือ colony-forming units (CFU) สูงถึง 629 CFU ในทางตรงกันข้ามหน้าจอโทรศัพท์มือถือมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 100 CFU ขณะที่ปุ่มลิฟต์สาธารณะมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 313 CFU และที่นั่งในห้องน้ำสาธารณะมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 172 CFU

อย่างที่ทราบกันดีไวรัส COVID-19 สามารถอาศัยอยู่บนวัสดุต่างๆ ได้นานหลายวัน ซึ่งหลายคนเลือกที่จะสัมผัสกับพวงมาลัยโดยไม่ทำความสะอาดมือมาก่อน ดังนั้นนี่จึงเป็นจุดที่เราควรให้ความสำคัญอย่างมาก เราสามารถทำความสะอาดพวงมาลัยได้ง่ายๆ โดยการใช้สบู่ผสมกับน้ำ เช็ดไปบนพวงมาลัย รวมถึงก้านสวิทช์คอพวงมาลัย ก่อนทิ้งไว้สักพักและเช็ดออกให้แห้ง

คอนโซลหน้า
บริเวณคอนโซลหน้าประกอบด้วยวัสดุที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นพลาสติก หนัง และยาง การทำความสะอาดควรหลีกเลี่ยงการใช้สารฟอกขาว และแอลกอฮอล์ เนื่องจากสารเหล่านี้อาจส่งผลเสียต่อวัสดุต่างๆ ได้

อย่างไรก็ตามเราสามารถเช็ดทำความสะอาดปุ่มต่างๆ รวมถึงหน้าจอสัมผัส และคอนโซลหน้าได้โดยใช้น้ำยาฆ่าเชื้่อ ร่วมกับผ้าไมโครไฟเบอร์ และไม่ควรทำให้เปียกชุ่มจนเกินไปเพราะอาจส่งผลต่อระบบไฟฟ้าได้

เบาะที่นั่ง
เบาะที่นั่งโดยสารเป็นอีกหนึ่งจุดที่เสี่ยงต่อการสะสมของเชื้อโรค สำหรับเบาะที่นั่งที่เป็นหนังนั้นเราสามารถทำความสะอาดได้ด้วยการใช้สบู่ผสมน้ำเช็ดตามพื้นที่ต่างๆ ได้เลย และสำหรับเบาะที่เป็นผ้าเราควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นโฟมทำความสะอาด และควรหันผึ่งแดดเพื่อให้แห้งสนิทด้วย

มือจับประตู
สำหรับจุดที่ผ่านการสัมผัสด้วยมือทุกครั้งที่เข้า-ออกห้องโดยสารนี้ เราสามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆ ด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำสบู่ และเช็ดออกตามปกติ

พรมปูพื้น
เรียกได้ว่าเป็นสิ่งเดียวที่เราสามารถถอดออกไปทำความสะอาดง่ายที่สุด ซึ่งเราสามารถถอดออกไปเคาะฝุ่น หรืออาจจะนำไปจัดน้ำและตากแดดได้เลยเนื่องจากไวรัส COVID-19 แพ้อุณหภูมิที่สูง

นอกจากนี้ยีงมีจุดอื่นๆ อย่างหัวเกียร์และเบรกมือที่เราสามารถทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำสบู่ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามก่อนทำความสะอาดห้องโดยสารทุกครั้งควรสวมถุงมือ และใส่หน้ากากอนามัยเพื่อความปลอดภัย และเมื่อเสร็จสิ้นภารกิจ ควรทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 70% ขึ้นไปเพื่อเป็นการป้องกันอีกขั้น ก่อนที่เราจะเผลอเอามือไปสัมผัสหน้าตา หรือหยิบอาหารเข้าปาก

บทความที่น่าสนใจ

การยกก้านปัดน้ำฝน เพิ่มอายุการใช้งานได้จริงหรือไม่?

idiot

Chevrolet แนะเคล็ดลับการขับแบบออฟโรดอย่างปลอดภัย

Peng

ขับรถอย่างมั่นใจ ไร้กังวล ด้วย 7 เคล็ดลับง่ายๆ

preeyanoot