แนะนำวิธีเช็คสภาพรถ และ เทคนิคการขับรถ บนสภาพถนนที่เปียก ในเทศกาลสงกรานต์

เทศกาลสงกรานต์ หลายคนคงวางแผนไว้เป็นอย่างดีแล้วว่า จะพารถคู่กายไปตะลุยเล่นน้ำให้ฉ่ำปอดกันที่ไหน เพราะตอนนี้เชื่อว่าหลายคน คงฟิตร่างกายให้พร้อม ใจเร้าร้อนอยากโดนสาดน้ำเต็มทน แล้วถามเพื่อนคู่กาย อย่างรถยนต์ของคุณหรือยังว่า พร้อมแค่ไหน วันนี้เรามีวิธีการเตรียมความพร้อม และ คำแนะนำ ของรถยนต์ ที่จะวิ่งฟ่าสายน้ำบนสภาพถนนที่เปียก ในเทศกาลสงกรานต์

เตรียมความพร้อมอย่างไรก่อนไปจัดหนัก

ตรวจเช็คยาง เพราะยางเป็นหนึ่งตัวปัจจัยที่จะบอกว่ารถคุณจะรุ่งหรือล่วงในสภาพถนนที่เปียก เพราะดอกยางคือตัวแปรสำคัญ เพราะฉะนั้นควรมีความลึกที่สมบูรณ์เพื่อรีดน้ำระหว่างพื้นผิวของถนนและยางรถยนต์ หากยางสึกลงถึงจุดที่ใกล้กับตัวชี้วัดความสึกของดอกยาง (2.5 มม. หรือ 3.0 มม.) นั้นหมายความว่าคงได้เวลาเปลี่ยนยางสะแล้ว

เช็ความดันลมยาง เพราะหากมีค่าที่ต่ำ หรือ สูงเกินไปอาจทำให้แรงฉุดลดลง เป็นเหตุให้ดอกยางสึกก่อนกำหนดหรือยางเกิดรอยแตกได้ เพราะฉะนั้น ควรหมั่นตรวจสอบความดันลมยางเป็นประจำ อย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อให้มั่นใจได้ว่าตรงตามกำหนดของแต่ละคู่มือของรถบอกไว้

ตรวจเช็คที่ปัดน้ำฝน ว่ายังใช้การได้ดีอยู่หรือไม่ เพราะว่าขับรถในช่วงเทศกาลนี้ ต้องเจอสาดน้ำอย่างแน่นอน ถึงแม่ว่าจะไม่ได้ตั้งใจมาเล่นก็ตาม เพราะฉะนั้นเราควรเตรียมพร้อม เช็คสภาพที่ปัดน้ำฝนว่า ยางไม่สึกหรือ หรือแข็งกระด่าง เพื่อไม่ให้น้ำที่ถูกสาดจากข้างนอก มาบดบังทัศนวิสัย ในการขับขี่ของเราได้

เทคนิคการขับรถบนพื้นที่ถนนที่เปียกในช่วงเทศกาล

1.ถ้ากระจกหน้าต่างรถมีหมอกเกาะเป็นฝ้า ควรเปิดเครื่องปรับอากาศเพื่อขจัดอากาศชื้นภายในรถของท่าน ถ้ารถของท่านไม่มีระบบปรับอากาศ ปรับกระจกหน้าต่างด้านหลังทั้งสองช่องลงเล็กน้อยเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้

2.การขับรถให้ช้าลงภายใต้สภาพของถนนเปียกเป็นสิ่งจำเป็นที่ท่านต้องปฏิบัติ เนื่องจากการเกาะถนนของยางจะลดลงบนพื้นผิวถนนที่เปียก เพิ่มระยะการห้ามล้อมากขึ้น และความสามารถของท่านที่สมบูรณ์ในการขับขี่รอบๆสิ่งกีดขวางจะลดลง

3.เว้นระยะห่างจากรถคันหน้าให้มากขึ้น เนื่องจากการห้ามล้อบนถนนที่เปียกชื้นต้องใช้ระยะทางมากกว่าปกติ

4.การเปลี่ยนทิศทางการขับขี่อย่างรวดเร็วหรือกะทันหันอาจทำให้รถของท่านเสียหลักได้โดยเฉพาะบนถนนเปียก

5.ใช้เวลาเพื่อทำให้กลไกเบรกแห้งหลังจากที่ต้องขับรถลุยน้ำด้วยการแตะเบรกเบาๆ

 

ข้อมูลจาก : Goodyear


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: