รถแนวคิด Honda Dualnote ต้นแบบเครื่องยนต์ของ NSX ในปัจจุบัน ที่ดูเหมือนมันจะถูกลืม

แม้การออกแบบ และ รูปลักษณ์อาจจะพูดยากสำหรับคันนี้ แต่นี้คือต้นแบบของเครื่องยนต์ และระบบขับเคลื่อนที่ซับซ้อนของ NSX รุ่นที่สอง

 
ชื่อ: Honda Dualnote / Acura DN-X

เปิดตัวครั้งแรก: 2001 Tokyo Motor Show / 2002 New York Auto Show

รายละเอียด: เครื่องยนต์ V6 i-VTEC ขนาด 3.5 ลิตร 300 แรงม้า มีมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ลูก กำลังขับรวม 400 แรงม้า ขับเคลื่อน 4 ล้อ อัตราการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง 42 ไมล์ต่อแกลลอน

หลังจากการเปิดตัว original Insight ในปี 1999 และเปิดเผยไฮบริดรุ่นแรกของฮอนด้า พวกเขาได้ตัดสินใจที่จะใช้ความชำนาญด้านระบบเกียร์ไฟฟ้าเพื่อใช้ในรถยนต์สมรรถนะสูง โดยตั้งชื่อว่า Dualnote เปิดตัวในงาน Tokyo Motor Show และต่อเนื่องด้วย New York ในนาม Acura และชื่อแนวคิดที่แตกต่างออกไป

แม้รูปร่างมันจะดูแปลกตาแต่มันเป็นถึงต้นแบบเครื่องยนต์ของซุปเปอร์คาร์ไฮบริดอย่าง NSX ในปัจจุบัน ทั้งคู่มีเครื่องยนต์ V6 ขนาด 3.5 ลิตร มีเทอร์โบชาร์จเจอร์ มอเตอร์ไฟฟ้าสาม ที่ทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ และขับเคลื่อน 4 ล้อเหมือนกัน

ความคล้ายคลึงกันไม่ได้สิ้นสุดเพียงเท่านี้ การทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้ายิ่งทำให้มั่นใจได้ว่าเครื่องยนต์ตัวสเปคนี้แหละมาจากแนวคิดที่ถูกลืม เพราะมอเตอร์ 2 ตัวของทั้งคู่ใช้ขับเคลื่อนล้อหน้า และอีกตัวใช้ทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ขับเคลื่อนล้อหลัง

ซึ่งก็ถือได้ว่ารถแนวคิดหน้าตาขี้เหร่ ที่ถูกลืมคันนี้ เป็นเบื้องหลังที่สำคัญ ที่ทำให้ NSX ในรุ่นปัจจุบันประสบความสำเร็จอย่างล้มหลาม และยังเป็นที่รักใคร่ของแฟน ๆ มากมาย

 

ที่มา : Motor 1


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: