FUSO ส่งรถบรรทุก FJ2528C บุกตลาด หวังฟื้นแบรนด์ FUSO ในไทย

หลังจากที่ บริษัท เดมเลอร์ คอมเมอร์เชียล วีฮีเคิลส์ ประเทศไทย จำกัด หรือ ดีซีวีที ได้เข้ามาทำตลาดรถบรรทุกแบรนด์ ฟูโซ่ (FUSO) ในตลาดประเทศไทย ตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 2559 โดยปีที่ผ่านมา ฟูโซ่ ได้บุกตลาดรถบรรทุกขนาดใหญ่ ทั้งรถหัวลาก และรถ 10 ล้อเพลาเดียว ล่าสุดทาง ดีวีซีที ได้เปิดตัว รถบรรทุก FUSO รุ่น FJ2528C มาเสริมทัพกลุ่มรถเพื่อการก่อสร้าง หวังฟื้นแบรนด์ FUSO ในไทยให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง

นายซาช่า ริคาเน็ค ประธานกรรมการบริหารของดีซีวีที กล่าวว่าในปีที่ผ่านมา FUSO มียอดจำหน่ายรวมทั้งสิ้น 191 คัน จากกลุ่มรถบรรทุกหัวลาก รถบรรทุก 10 ล้อเพลาเดียว และรถเพื่อการก่อสร้าง ซึ่งยังเป็นเรื่องที่ต้องปรับปรุงในเรื่องของยอดจำหน่าย โดยในอนาคตหวังว่าจะมียอดจำหน่ายประมาณ 1,000 คัน โดยบริษัทจะนำผลิตภัณฑ์ของ FUSO เข้ามาตอบความต้องการของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง อย่างรถบรรทุก FUSO รุ่น FJ2528C  ที่ต้องการตอกย้ำความเป็นผู้นำของรถบรรทุกเพื่อการก่อสร้างในไทย

โดยรถบรรทุกรุ่นใหม่นี้ จะเน้นเรื่องการประหยัดน้ำมัน และความปลอดภัยระหว่างขับขี่ซึ่งได้ถูกพัฒนามาจาก รถดัมพ์รุ่น FN 62 โดยตัวรถยังรองรับการบรรทุกอุปกรณ์ก่อสร้างที่มีน้ำหนักมาก โดยสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 13 ตัน และมีแรงขับเคลื่อน 280 แรงม้าพร้อมแรงบิด 1100 นิวตันเมตร ที่ 1200 ถึง 1600 รอบต่อนาที ถือว่าสูงสุดในรถระดับเดียวกัน

รถบรรทุกฟูโซ่รุ่น FJ 2528C จะเข้ามาเสริมทัพ รถบรรทุกเพื่อการก่อสร้างที่มีอยู่แล้วทั้งสองรุ่น ได้แก่ รถโม่ปูนรุ่น FJ 2528 RMC และรถดั้ม 6 ล้อรุ่น FI 1217C ขณะที่ก่อนหน้านี้ฟูโซ่ มีรถหัวลากรุ่น FZ 4928TT และรถ 10 ล้อเพลาเดียวรุ่น FJ2528R ซึ่งเหมาะกับการใช้งานในภาคการขนส่ง และโลจิสติกส์

ปัจจุบัน รถบรรทุก FUSO ที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยนั้น นำเข้ามาจากประเทศอินเดีย โดยผ่านมาตรฐานการผลิตจากเยอรมัน และญี่ปุ่น เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจในแบรนด์ FUSO ว่ามีความแข็งแรงทนทาน และมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่เหนือกว่าคู่แข่ง อย่างเช่นระบบเบรก เอบีเอส ที่ FUSO ใ่ส่ไว้ในรถทุกรุ่นเพื่อให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจในการใช้งาน และเกิดความปลอดภัยสูงสุด

“กลยุทธ์การขายของเรา จะเน้นเรื่องการให้บริการครบวงจร ผ่านศูนย์บริการแบบครบวงจรอย่างแท้จริง โดยศูนย์บริการนี้จะรวบรวมบริการต่างๆ อย่างฟูโซ่ ออยล์ (Fuso Oil) ฟูโซ่ พาร์ทส แอนด์ เซอวิสเซส (Fuso Parts & Services) ฟูโซ่ ลีสซิ่งและฟูโซ่โพรเทคชั่น (Fuso Leasing and Fuso Protection) และ ฟูโซ่ ไดรฟ์ (Fuso Drive) การบริการแบบครบวงจรจากฟูโซ่จะทำให้มั่นใจได้ว่าลูกค้าจะได้รับบริการที่ดี และได้มาตรฐาน”

นอกจากนี้ เป้าหมายหลักๆ ของบริษัทคือขยายสินค้า เพื่อสนองความต้องการของลูกค้าในไทยให้มากขึ้น โดยจะนำรถบรรทุก Canter ขนาดกลางที่จะกลับมาเปิดตัวในไทยอีกครั้ง และจะขยายเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายจากเดิม 9 เป็น 10 เพิ่มจุดบริการจาก 12 จุดเป็น 24 จุด รวมถึงการสร้างศูนย์อะไหล่ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าในเรื่องของการบำรุงรักษา

“ในปีนี้เราจัดกิจกรรมให้ดีลเลอร์ ได้มาทดลองและสัมผัสกับสินค้าทุกรุ่นที่เราจำหน่าย เพื่อสร้างความประทับใจ และให้ลูกค้าได้มีโอกาสสัมผัสกับสินค้าของ FUSO ได้อย่างใกล้ชิด โดยหวังว่าปีนี้ยอดขายจะเพิ่มมากขึ้น เพราะลูกค้าเริ่มเชื่อมั่นในตัวสินค้า และแบรนด์ FUSO มากขึ้น”

สำหรับ ความเป็นไปได้ที่จะนำรถบรรทุกขนาดกลางที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าในรุ่น E Canter ที่เพิ่งเปิดตัวในต่างประเทศเข้ามาจำหน่ายในภุมิภาคเอเซียและประเทศไทย นั้น ขณะนี้ยังไม่มีแผนที่จะนำเข้ามาจำหน่ายแต่อย่างใด เพราะต้องพิจารณาในรายละเอียดหลายๆด้าน ไ่ม่ว่าจะเป็นระบบโครงสร้างพื้นฐาน ราคาแบตเตอร่ีที่ควรจะต้องมีราคาถูกกว่าน้ำมันดีเซล เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าในด้านการลงทุน


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: