“ฟอร์ด” ร่วมมือกับ “อาลีบาบา” ในการขายรถยนต์ออนไลน์ที่ประเทศจีน

รายงานล่าสุดจากสำนักข่าวรอยเตอร์กล่าวว่า “ฟอร์ด” กำลังจะมีการลงนามข้อตกลงกับทางอาลีบาบา ซึ่งจะอนุญาตให้ผู้ผลิตรถยนต์ที่จะขายรถยนต์ในประเทศจีน สามารถขายปลีกผ่านทางออนไลน์ของอาลีบาบา ได้แล้ว

ซึ่งใกล้เคียงกับแหล่งที่มาของข่าวนั้นเรื่องนี้ทางหัวหน้าผู้บริหารของฟอร์ดอย่าง Jim Hackett และประธานบริหารฟอร์ดอย่างฟอร์ดจูเนียร์กำลังจะเดินทางไปที่หางโจว ประเทศจีน ในวันพฤหัสบดีเพื่อลงนามข้อตกลง โดยทางฟอร์ดกำลังติดตามข้อตกลงเพื่อหายอดขายจากตลาดเกิดใหม่ที่มีการจำหน่ายรถยนต์ในรูปแบบออนไลน์โดยหวังว่าจะมียอดจำหน่ายมากขึ้นนั่นเอง

ข้อตกลงนี้มีแนวโน้มที่จะเห็นรถยนต์ที่ซื้อจากทางออนไลน์ที่จัดส่งให้กับผู้ซื้อโดยร้านค้าปลีกของแฟรนไชส์ฟอร์ด จากนั้นรถยนต์จะได้รับการบำรุงรักษาและซ่อมแซมโดยสถานที่แฟรนไชส์เหล่านี้

นอกจากนี้การเป็นพันธมิตรกับอาลีบาบาอาจนำไปสู่ ??’ เครื่องจำหน่ายสินค้าแบบอัตโนมัติ ”ซึ่งรถยนต์จะขายให้กับผู้บริโภคโดยตรง ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อสินค้าอัตโนมัติกับแอปพลิเคชันโดยเลือกที่จะซื้อรถคันใดคันหนึ่งหรือขับรถคันหนึ่งได้ทันที โดยรถจะถูกส่งไปที่ชั้นล่างโดยอัตโนมัติ

แม้ว่าทั้งสองวิธีจะทำให้การซื้อสินค้าง่ายยิ่งขึ้นสำหรับผู้บริโภค แต่ทุกคนก็ดูไม่ค่อยจะแฮปปี้เท่าไหร่นัก ซึ่งจากการพูดของ Reuters กับหัวหน้าฝ่ายให้คำปรึกษา Foresight for Automotive ของเซี่ยงไฮ้อย่างคุณ Yale Zhang กล่าวว่าจะทำให้ตัวแทนจำหน่ายแบบเดิม ๆ ได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน

 

ที่มา 😕carscoops


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: