ลดความเสียหาย และการบาดเจ็บได้ถึง 30% สำหรับเทคโนโลยีใหม่ที่กำลังศึกษาอย่างระบบ Airbags ภายนอกตัวรถ

ZF กำลังมองไปถึงเทคโนโลยี ถุงลมนิรภัยภายนอก ที่อาจจะลดความรุนแรง ทำให้เกิดอัตราการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ตามที่ บริษัทกล่าว ต้นแบบถุงลมนิรภัยภายนอกที่อยู่ด้านข้างตัวรถนั้น สามารถลดความรุนแรงของการบาดเจ็บของผู้ขับขี่ได้ถึง 30% ในกรณีชนเข้าโดยตรงอย่างจัง

ชุดทดสอบมีปริมาตร 250 ลิตรทำให้ขนาดใหญ่กว่าถุงลมนิรภัยปกติถึงสามเท่า การออกแบบแนวคิดนี้ใช้วัสดุและเทคโนโลยีเครื่องเป่าลมเช่นเดียวกับถุงลมนิรภัยภายในปัจจุบัน แต่มีความหนามากกว่า 300 มม.ส่วนใหญ่สนับสนุนเกี่ยวกับโครงสร้างการกระแทกของรถเช่นเสาประตูเป็นต้น

เพื่อให้แน่ใจว่าถุงลมนิรภัย จะสามารถทำงานได้อย่างทันท่วงที ZF กล่าวว่ารถยนต์จะต้องสามารถตรวจจับอุบัติเหตุได้ก่อนที่มันจะเกิดขึ้น ประมาณ 100 มิลลิวินาที ซึ่งหมายความว่ารถยนต์จะต้องพึ่งพาเซ็นเซอร์เรดาร์ หรือกล้อง เพราะให้ถุงลมทำงานก่อนที่จะเกิดการชน

“ระบบต้องการความสามารถในการทำนายทิศทางการกระแทกและตำแหน่งที่ตั้ง และมันก็จำเป็นต้องทำเช่นนี้ในเวลาที่เหมาะสมเช่นเดียวกับการเคลื่อนไหวยานพาหนะขนาดเล็กในช่วง 500 มิลลิวินาที เทคโนโลยีนี้จะสามารถช่วยให้ระบบนี้ทำงานแตกต่างจากถุงลมนิรภัยทั่วไป คือถุงลมจะทำงานก่อนเกิดอุบัติเหตุสั้นกว่าวินาที”

 

ที่มา : Caradvice


 

บทความที่น่าสนใจ

ดูรถมือสองยังไงไม่ให้โดนย้อมแมว กับเคล็ดลับตรวจสภาพฉบับมืออาชีพ ที่ดูได้ด้วยตัวเอง

idiot

แนะ 5 วิธีเลี่ยงโรคกล้ามเนื้อที่เกิดจากการขับรถเป็นเวลานาน

Peng

ปั๊มติ๊กน้ำมันเสื่อมสภาพ จะรู้ได้อย่างไร?

idiot