fbpx

พิสูจน์กันแบบจัดหนัก กับยาง Michelin Primacy4 ว่าใช้ไปจนยางใกล้หมดดอกจะยังหนึบเหมือนซื้อใหม่นั้น จริงเท็จหรือแค่เรื่องหลอกเด็ก!

จากตอนที่แล้ว Carvariety ได้พาทุกท่าน ไปสัมผัส และรู้จักกับยาง Michelin Primacy 4 กันอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งในเรื่องของเนื้อยางที่ใช้ สูตรยาง รวมไปถึงความสามารถต่างๆ ที่เจ้า Michelin Primacy 4 ทำได้โดดเด่นกว่าเพื่อนๆ ระดับเดียวกันในตลาด

“อายุยางเปลี่ยน ความมั่นใจไม่เคยเปลี่ยน” ดูเหมือนจะเป็นคำขวัญประจำตัว ที่ทาง Michelin มอบให้แก่ยาง Primacy 4 รุ่นนี้ ทั้งนี้สโลแกนดังกล่าวไม่ได้เป็นเพียงคำโฆษณา ที่ตั้งไว้เท่ๆ เพราะทางผู้ผลิตเขาเคลมว่า Primacy 4 แม้ใช้งานไปจนดอกยางใกล้หมดดอกยางสูง 2 มิลลิเมตร แล้วนั้น ก็ยังให้ความมั่นใจ กับสมรรถนะที่เต็มเปี่ยม ใกล้เคียงกับตอนที่ซื้อมาใหม่ๆ ที่สุด ซึ่งเราไม่เชื่อจนกว่าจะได้พิสูจน์!

วันนี้เราจึงขออาสาพาแฟนๆ Carvariety ทุกท่าน ไปท้าพิสูจน์ว่ายาง Primacy 4 ที่ใกล้หมดดอกแล้วนั้น ยังคงจะมีประสิทธิภาพจัดจ้านเหมือนยางใหม่มากน้อยแค่ไหน วันนี้เราได้รู้พร้อมกันแน่นอน

บทพิสูจน์แรก ที่เราจะท้าพิสูจน์กันวันนี้ คือการนำยางที่ดอกยางใกล้หมด มาวิเคราะห์กันแบบลึกซึ้ง และเพื่อให้ได้ภาพที่ชัดมากขึ้น โดยเราจะนำยางชั้นนำทั่วไปในตลาด ในระดับเดียวกันมาเปรียบเทียบกันให้เห็นแบบจะๆ ว่า Primacy 4 จะแน่จริงหรือแค่ราคาคุย

เรานำยางใกล้หมดดอกของทั้งตัว Primacy 4 และยางชั้นนำทั่วไปในระดับเดียวกันมาวางเทียบกัน ซึ่งมองแค่ผิวเผินก็ค่อนข้างที่จะประทับใจ เนื่องจาก Primacy 4 มีร่องรีดน้ำที่ใหญ่กว่ายางของอีกฝั่ง ทั้ง 4 ร่อง ไปจนถึงร่องดอกยาง แนวตัดขวาง ที่ไหล่ยางทั้ง 2 ข้าง ที่ลึกกว่า แทบจะถึงโคนยาง มันน่าประหลาดใจที่ดอกยางยังชัดระดับ 4K แม้จะเป็นยางแบบใกล้หมดดอกก็ตาม

บทพิสูจน์ที่ 2 เราจัดหนักกว่าเดิม เพราะยังไม่ค่อยปักใจเชื่อเท่าไรนัก เราจึงเอายางใกล้หมดดอกที่ว่า ลงทดสอบสนามจริง ใช้กับรถจริงเลยๆ ซึ่งในสเตชั่นแรกนั้น เราทำการจำลองบนถนนเปียก เพื่อที่จะเบรก ในความเร็ว 80-0 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งตัวเลขออกมาดังต่อไปนี้ Primacy 4 ทำระยะการเบรกอยู่ที่ 37.5 เมตร ส่วนในฝั่งของยางชั้นนำทั่วไปทำได้ 38.7 เมตร ซึ่งทาง Primacy 4 เบรกได้ระยะที่สั้นกว่า 3.2 เมตร และยังให้ความรู้สึกว่าเบรกได้มั่นใจ ไม่สั่น ซึ่งเป็นส่วนที่น่าประทับใจเอามากๆ

หากพูดถึงตัวเลขไปแล้ว เรายังไม่ได้สัมผัสในส่วนของ “ฟิลลิ่ง” ใน บทพิสูจน์ที่ 3 เพื่อให้แน่ใจว่าสมรรถนะการขับขี่ของยางที่ใกล้หมดดอกใน Primacy 4 เยี่ยมยอดจริงๆ เราจึงนำรถไปทดสอบอีกครั้งด้วยการขับแบบ สลาลม (Slalom) แบบจัดหนักอีกครั้ง ในการทดสอบนี้ เราพิสูจน์แบบไม่เกรงใจ ทั้งเลี้ยว ซ้าย ขวา ใช้ความเร็วเต็มที่ ก็พบว่ามันแปลกมากที่มันทำได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ยางยังคงเกาะถนน และเข้าโค้งในความเร็วสูงๆ ได้อย่างมั่นใจ

ถึงตอนนี้ก็รู้ซึ้งเลยว่า อายุยางเปลี่ยน ความมั่นใจไม่เคยเปลี่ยน เป็นสโลแกนที่ตั้งมาจากความสามารถ และสมรรถนะของยางรุ่นนี้ Primacy 4 จริงๆ ซึ่งทั้ง 3 บทพิสูจน์ที่ผ่านมานั้น มันก็ทำให้เราหลงรักเจ้า Michelin Primacy4 เข้าให้แบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวเพราะ “Primacy 4 แม้ใช้งานไปจนดอกยางใกล้หมด*แล้วนั้น ก็ยังให้ความมั่นใจ กับสมรรถนะที่เต็มเปี่ยม ใกล้เคียงกับตอนที่ซื้อมาใหม่ๆ” ซึ่งมั่นใจได้เลยว่าคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอย่างแน่นอน

 


 

บทความที่น่าสนใจ

พาชม Bentley Ultratank สุดยอดรถล้อตีนตะขาบที่หรูหราที่สุดในโลก

Peng

REIMAGINE City Car ไม่ใช่แค่รถประหยัดน้ำมัน แต่ปัจจุบันมันคือรถที่โคตรประหยัดน้ำมัน

iceparpanchai

ก้าวข้าม 3 ประเทศ กับ CR-V Reach Out ก้าวออกไป?ให้ไกลกว่าจินตนาการ (1)

preeyanoot