fbpx

พิสูจน์กันแบบจัดหนัก กับยาง Michelin Primacy4 ว่าใช้ไปจนยางใกล้หมดดอกจะยังหนึบเหมือนซื้อใหม่นั้น จริงเท็จหรือแค่เรื่องหลอกเด็ก!

จากตอนที่แล้ว Carvariety ได้พาทุกท่าน ไปสัมผัส และรู้จักกับยาง Michelin Primacy 4 กันอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งในเรื่องของเนื้อยางที่ใช้ สูตรยาง รวมไปถึงความสามารถต่างๆ ที่เจ้า Michelin Primacy 4 ทำได้โดดเด่นกว่าเพื่อนๆ ระดับเดียวกันในตลาด วันนี้เราจึงขออาสาพาแฟน ๆ Carvariety ทุกท่าน ไปท้าพิสูจน์กันอีกครั้งว่ายาง Primacy 4 ที่ใกล้หมดดอกแล้วนั้น ยังคงมีประสิทธิภาพจัดจ้านเหมือนยางใหม่มากน้อยแค่ไหน 

“อายุยางเปลี่ยน ความมั่นใจไม่เคยเปลี่ยน” ดูเหมือนจะเป็นคำขวัญประจำตัว ที่ทาง Michelin มอบให้แก่ยาง Primacy 4 รุ่นนี้ ทั้งนี้สโลแกนดังกล่าวไม่ได้เป็นเพียงคำโฆษณา ที่ตั้งไว้เท่ ๆ เพราะทางผู้ผลิตเขาเคลมว่า Primacy 4 แม้ใช้งานไปจนยางใกล้หมดดอก สูง 2 มิลลิเมตร แล้วนั้น ยางก็ยังให้ความมั่นใจแก่ผู้ขับขี่ แถมยังมีสมรรถนะที่เต็มเปี่ยม ใกล้เคียงกับตอนที่ซื้อมาใหม่ ๆ ซึ่งเรายังไม่ได้บอกให้ทุกท่านเชื่อจนกว่าจะได้พิสูจน์พร้อมกันกับเราในวันนี้ !

 

บทพิสูจน์แรก ที่เราจะท้าพิสูจน์กันในวันนี้ คือการนำยางที่ดอกยางใกล้หมด มาวิเคราะห์กันแบบลึกซึ้ง และเพื่อให้ได้ภาพที่ชัดมากขึ้น โดยเราจะนำยางชั้นนำทั่วไปในตลาด ในระดับเดียวกันมาเปรียบเทียบกันให้เห็นแบบจะๆ ว่า Primacy 4 จะแน่จริงหรือแค่ราคาคุย

เรานำยางใกล้หมดดอกของทั้งตัว Primacy 4 และยางชั้นนำทั่วไปในระดับเดียวกันมาวางเทียบกัน ซึ่งมองแค่ผิวเผินก็ค่อนข้างที่จะประทับใจ เนื่องจาก Primacy 4 มีร่องรีดน้ำที่ใหญ่กว่ายางของอีกฝั่ง ทั้ง 4 ร่อง ไปจนถึงร่องดอกยาง แนวตัดขวาง ที่ไหล่ยางทั้ง 2 ข้างลึกกว่าแทบจะถึงโคนยาง มันน่าประหลาดใจที่ดอกยางยังชัดระดับ 4K แม้จะเป็นยางแบบใกล้หมดดอกก็ตาม

บทพิสูจน์ที่ 2 เราจัดหนักกว่าเดิม เพราะยังไม่ค่อยปักใจเชื่อเท่าไรนัก ทีมงานจึงเอายางใกล้หมดดอกที่ว่า ลงทดสอบสนามจริง ใช้กับรถจริง ซึ่งในสเตชั่นแรกนั้นเราทำการจำลองบนถนนเปียก เพื่อที่จะเบรก ในความเร็ว 80-0 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยตัวเลขที่ออกมา Primacy 4 ทำระยะการเบรกอยู่ที่ 37.5 เมตร ส่วนในฝั่งของยางชั้นนำทั่วไปทำได้ 38.7 เมตร ผลออกมาว่าทาง Primacy 4 เบรกได้ระยะที่สั้นกว่า 3.2 เมตร และยังให้ความรู้สึกว่าเบรกได้มั่นใจ ไม่สั่น เป็นส่วนที่น่าประทับใจเอามากๆ

บทพิสูจน์ที่ 3 พูดถึงตัวเลขไปแล้ว แต่ยังไม่ได้สัมผัสในส่วนของ “ฟิลลิ่ง” เพื่อให้แน่ใจว่าสมรรถนะการขับขี่ของยางที่ใกล้หมดดอกใน Primacy 4 เยี่ยมยอดจริงๆ เราจึงนำรถไปทดสอบอีกครั้งด้วยการขับแบบ สลาลม (Slalom) จัดหนักอีกครั้ง ซึ่งการทดสอบนี้ เราพิสูจน์แบบไม่เกรงใจ ทั้งเลี้ยว ซ้าย ขวา ใช้ความเร็วเต็มที่ บทพิสูจน์นี้เราก็พบว่ามันแปลกมากที่มันทำได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ยางยังคงเกาะถนน และเข้าโค้งในความเร็วสูง ๆ ได้อย่างมั่นใจ

ถึงตอนนี้ก็รู้ซึ้งแล้วว่า..อายุยางเปลี่ยน ความมั่นใจไม่เคยเปลี่ยน เป็นสโลแกนที่ตั้งมาจากความสามารถ และสมรรถนะของยาง Primacy 4 จริง ๆ ซึ่งทั้ง 3 บทพิสูจน์ที่ผ่านมานั้น มันก็ทำให้เราหลงรักเจ้า Michelin Primacy4 เข้าให้แบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวเพราะ Primacy 4 แม้ใช้งานไปจนดอกยางใกล้หมดแล้วนั้น ก็ยังให้ความมั่นใจ กับสมรรถนะที่เต็มเปี่ยม ใกล้เคียงกับตอนที่ซื้อมาใหม่ ๆ ท้ายที่สุดแล้วทางเราฟันธงได้เลยว่า ยางเส้นนี้มอบความมั่นใจให้กัยผู้ขับขี่ แม้จะต้องควักเงินซื้อก็คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอย่างแน่นอน

 


 

บทความที่น่าสนใจ

โฉมหน้า Mustang รุ่นแพงสุดอย่าง Shelby GT500 ราคา 3.2 ล้าน

iceparpanchai

ลืมกระบะเจ้าตลาดไปได้เลย หาก Lamborghini Urus จะมาในเวอร์ชั่นกระบะสุดโหดอย่างนี้

iceparpanchai

รถหรูแล้วไงทางการฟิลิปปินส์ สั่งขยี้แหลกหลังพบ McLaren Bentley และ Porsche ลักลอบนำเข้า

iceparpanchai

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy