ซีอีโอ Mazda เผยทุกคนที่ Mazda ฝันถึงรถสปอร์ตโรตารีอยู่เสมอ

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา Mazda ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการถึงการกลับมาของเครื่องยนต์โรตารีในตำนาน ข่าวดังกล่าวได้ทำให้แฟนๆ ของ Mazda มีความสูขและเศร้าในเวลาเดียว

เรื่องที่ทำให้มีความสุขคือข่าวลือที่ว่าวิศวกรของ Mazda กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อพัฒนาเครื่องยนต์โรตารีใหม่นั้นเป็นความจริง แต่ทว่าสิ่งที่ Mazda ทำอยู่ไม่ใช่สิ่งที่แฟนๆ ต้องการ แทนที่ค่ายรถจากญี่ปุ่นจะพัฒนาเครื่องยนต์โรตารี่สำหรับรถสปอร์ต RX-9 บริษัทกลับพัฒนามันให้เป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเพื่อขยายระยะทางให้กับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแทน

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับ Automotive News ซีอีโอของมาสด้า Akira Marumoto ได้ประกาศถึงผู้ที่จะมาสืบทอด RX-8 ว่า “มันคือความฝันของทุกคนที่ Mazda แต่ตอนนี้เราไม่ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่จะสามารถสร้างเครื่องยนต์สูบหมุนได้ทันที หนึ่งในภารกิจของเราคือการสร้างสภาพแวดล้อมที่สามารถทำให้ความฝันนั้นเป็นจริง แน่นอนมันต้องสุดยอดมากๆ”

ในขณะที่รถสปอร์ตโรตารี่ใหม่ไม่น่าจะออกมาให้เราได้เห็นเร็วๆ นี้ ดูเหมือนว่า Mazda จะยังคงมีเรื่องของรถสปอร์ตตระกูล RX อยู่ในใจ ซึ่งเราก็ได้แต่หวังว่ามันจะเกินขึ้นจริงสักวันหนึ่ง

บทความที่น่าสนใจ

Lenso Wheels ผนึกกำลัง TRD Asia เปิดตัว ล้อแม๊กซ์ รุ่นพิเศษ เอาใจลูกค้าที่ชอบความแตกต่าง

preeyanoot

ผลการศึกษาชี้การออกแบบรถยนต์ที่ซับซ้อน ทำให้คนไทยเข้าใจการใช้งานยากขึ้น

Peng

ร้อนนี้ไม่หวั่น Triumph Motorcycles ชวน Test Ride พร้อมลุ้นรับของรางวัลพิเศษ

preeyanoot