ผลการศึกษาชี้ การมาของรถไฟฟ้าอาจทำให้พนักงานกว่า 75,000 คนในเยอรมันต้องตกงาน

ผลการศึกษาชี้ การมาของรถไฟฟ้าอาจทำให้พนักงานกว่า 75,000 คนในเยอรมันต้องตกงาน

ผลการศึกษาจากสหภาพแรงงานเยอรมันและอุตสาหกรรมยานยนต์อ้างว่า มีความเสี่ยงที่พนักงานบริษัทผลิตเครื่องยนต์และเกียร์กว่า 75,000 ตำแหน่งอาจต้องตกงาน เนื่องจากส่วนประกอบของรถยนต์ไฟฟ้ามีไม่เยอะเท่ารถเครื่องยนต์สันดาป

จากการศึกษาของ Fraunhofer Institute of Industrial Engineering พบว่า ในประเทศเยอรมันมีพนักงานกว่า 840,000 ตำแหน่งที่ทำงานด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ และมีอีก 210,000 ตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับการผลิตระบบส่งกำลัง

โดยบริษัทต่างๆ ทั้ง Daimler, Volkswagen, BMW, Bosch, ZF และ Schaeffler ได้เป็นผู้ให้ข้อมูลทั้งหมดสำหรับการศึกษานี้ ซึ่งอ้างว่ารถยนต์ไฟฟ้านั้นใช้เวลาในการผลิตเร็วกว่า 30% เมื่อเทียบกับรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน

Bernd Osterloh ตัวแทนแรงงานจากโฟล์คสวาเก้น กล่าวว่า “เนื่องจากระบบส่งกำลังไฟฟ้ามีส่วนประกอบเพียง 1 ใน 6 ของยานพาหนะที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน หากในปี 2030 รถยนต์ทั้งหมด 25% ในประเทศเยอรมันเป็นรถไฟฟ้า อีก 15% เป็นรถไฮบริด และอีก 60% เป็นเบนซินและดีเซล จะทำให้มีพนักงานกว่า 75,000 คน มีความเสี่ยงที่จะต้องตกงาน และถ้าหากรถยนต์ไฟฟ้าเป็นที่นิยมมากขึ้น คาดว่าจะมีพนักงานถูกเลิกจ้างถึง 100,000 ตำแหน่ง

ผลการศึกษายังระบุอีกว่า ประเทศควรระมัดระวังในการมอบเทคโนโลยีให้แก่คู่แข่งจากประเทศจีน เกาหลี และญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ผลิตรถยนต์ที่เป็นผู้นำด้านการผลิตพลังงานไฟฟ้าควรจะควรจะขายเทคโนโลยีของตนให้กับบริษัทต่างชาติ แทนการมอบสัญญาให้กับพวกเขา

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: