เมืองนอกพัฒนาล้อ ใช้วิ่งออฟโรด ที่เปลี่ยนรูปทรงจากวงกลม เป็นสามเหลี่ยมได้ ภายใน 2 วินาที

DARPA’s พัฒนาล้อสำหรับรถทางการทหาร ด้วยเทคโนโลยี Ground X-Vehicle Technologies (GXV-T) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีเอกลักษณ์ ในการเปลี่ยนรูปทรงล้อจากทรงกลม เป็นสามเหลี่ยมแบบแทร็กได้

ผลงานชิ้นนี้มีชื่อว่า “Reconfigurable Wheel-Track” อุปกรณ์ชิ้นนี้พยายามที่จะรวมความเร็วจากยาง เข้ากับ extreme off-roading ที่ใช้งานโดยแทร็ก RWT ได้รับการพัฒนาโดยทีมจาก Carnegie Mellon University National Robotics Engineering Center สร้างล้อที่สามารเปลี่ยนรูปทรงจากวงกลมเป็นสี่เหลี่ยมได้ใน 2 วินาที ขณะที่รถยังวิ่งอยู่

โดยวงการทหารได้เห็นถึงประสิทธิภาพในการออกแบบ ที่จะสามารถนำมาใช้กับรถที่ราดตระเวนได้ดี โดยมีการปรับปรุงการขับเคลื่อน และความคล่องแคล่ว ในภูมิประเทศที่หลากหลาย

Reconfigurable Wheel-Track เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ได้รับการพิสูจน์เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ GXV-T ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับปรุงการเคลื่อนไหวความอยู่รอดและประสิทธิภาพของยานรบในอนาคต

ส่วนเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่พัฒนาขึ้นมา ได้แก่ อเตอร์ไฟฟ้าในฮับ และ ช่วงล่าง multi-mode extreme travel ลังได้รับการพัฒนาโดย Pratt & Miller และมีการปรับช่วงล่างไฮดรอลิสำหรับแต่ละล้อทำให้มีความสามารถในการขับขี่แบบ off-road ได้มาก

 

ที่มา : Carscoops


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: