ระบบช่วงล่าง ClearMotion ที่สามารถอ่านสภาพถนนออก เด้งข้ามสิ่งกีดขวาง วิ่งทางขรุขระ เข้าโค้ง แบบคนในรถไม่รู้สึกแม้แต่นิด

เป็นเวลากว่า 3 ทศวรรษ ที่ผู้เชี่ยวชาญด้านเสียง ซุ้มพัฒนา revolutionary suspension system หรือ ระบบช่วงล่าง ภายใต้โครงการ Project Sound จนถึงทุกวันนี้ยังไม่ได้รับการผลิต แต่เร็ว ๆ นี้ดูเหมือนจะเห็นแสงสว่างรำไร

Bose system ใช้การดัดแปลง MacPherson struct พร้อมด้วยแม่เหล็ก, มอเตอร์และคอนโทรลเลอร์ ในขณะที่ระบบกันสะเทือนแบบเดิมใช้สปริงแรงกระแทกและแขนควบคุมเพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงพื้นผิวในท้องถนน การป้องกันการสะเทือนเชิงรุกจาก Bose สามารถอ่านสภาพถนนข้างหน้า และทำปฏิกิริยาได้ตามปกติ ผลที่ได้คือไม่มีแรงสั่นสะเทือนในห้องโดยสารแม้แต่นิดเดียว

เมือปีที่แล้ว Massachusetts startup ได้ซื้อระบบ ClearMotion ทั้งหมดนี้จาก Bose และมุ่งมั่น ที่จะทำให้มันเกิดขึ้นจริงให้ได้ โดยบริษัทดังกล่าวได้ลงทุนไปแล้วกว่า 100 ล้านเหรียญ ขณะนี้กำลังปรับขนาดให้มีขนาดที่พอเหมาะให้ใหญ่ขึ้นเพียงเล็กน้อยจากชุดดั้งเดิม ActiValve มีชื่อว่า Actress Suspension ใช้แม่เหล็ก, มอเตอร์และตัวควบคุมเช่นเดียวกับ ‘Project Sound’

ClearMotion ได้ทำงานร่วมกับบริดจสโตนและวอลคอมม์เพื่อทำให้เทคโนโลยีสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อนำมาใช้ในรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ เพราะเชื่อว่า มันจะตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากขึ้น เพราะผู้ที่ใช้รถขับเคลื่อนอัตโนมัติมักอยากทำกิจกรรมต่าง ๆ บนรถ เช่น อ่านหนังสือ ทำงาน

 

ที่มา : Carscoops


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: