อีกแค่ 4 ปีข้างหน้า รถยนต์อาจจะไม่มีกระจกมองข้าง แบบรถแนวคิดจากจีน Byton K-Byte คันนี้

Byton ได้เปิดตัวแนวคิด K-Byte ที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้า ที่เซี่ยงไฮ้ ออกแบบมาเพื่อแสดงตัวอย่างรูปแบบการผลิตในปี 2021 สำหรับ K-Byte มันคือรถสปอร์ต ซีดาน ทีทำขึ้นมาพิเศษเพื่อรองรับระบบการขับเคลื่อนอิสระโดยเฉพาะ

โมเดลดังกล่าวจะปรากฏที่ CES Asia ในปลายสัปดาห์นี้ ปรากฏตัวมาพร้อมรูปร่างที่เพรียวบาง โดดเด่นด้วยกระจังหน้า และไฟ LED นอกจากนี้เรายังสามารถมองเห็นเรือนกระจกขนาดใหญ่และปีกหลังซึ่งช่วยในเรื่องอากาศพลศาสตร์ของรถยนต์

นอกจากรถคันนี้จะขับเคลื่อนด้วยตัวเองแล้ว มันยังมีเซนเซอร์ แบบฝังและแบบพับเก็บได้ซึ่งจะทำให้เกิดความสมดุลระหว่างสุนทรียศาสตร์กับการใช้งาน เมื่อมันออกมาโลดแล่นบนถนน ในโลกความจริง และไม่ตกใจหากมันจะไม่มีกระจกข้าง เพราะมันถูกติดตั้งกล้องที่คมชัดเพื่อแสดงผลแทนกระจกข้าง

จุดเด่นที่สุดในคันนี้คือ  “LiGuards” ทีพับเก็บอัตโนมัติ ซึ่งเป็นเซ็นเซอร์ที่ติดตั้งอยู่บริเวณกันชนหน้า โดยจะถูกใช้โดยอัตโนมัติเมื่ออยู่ในระบบขับเคลื่อนอิสระ และพับเก็บทันทีเมื่อรถจอด เซ็นเซอร์ยังติดตั้งไฟที่สามารถ “ส่องสว่างได้หลากหลายเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะเช่นให้สัญญาณคนเดินเท้า”

นอกเหนือจากเซ็นเซอร์ด้านข้างแล้วแนวคิดนี้ยังมีระบบ LiBow ที่ติดตั้งบนหลังคา ด้านหน้าและด้านหลัง ที่สามารถแสดงผลสภาพแวดล้อมโดยรอบแบบพาโนรามา ทั้งนี้ข้อมูลทางเทคนิดอื่น ๆ ทางบริษัทยังไมได้เปิดเผยมากนัก นอกจาก K-byte แล้ว ทางบริษัทยังเปิดตัว M-Byte รถครอสโอเวอร์พร้อมกันอีกด้วย

 

ที่มา : Carscoops


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: