fbpx
เปิดตัว Bugatti Divo

เปิดตัว Bugatti Divo ไฮเปอร์คาร์ 1,500 แรงม้ารุ่นใหม่เน้นสมรรถนะ ผลิตแค่ 40 คันบนโลก

หลายเดือนก่อน Bugatti ได้มีการจัดแสดงโชว์รถยนต์โมเดลใหม่ให้กับลูกค้าคนสำคัญได้ยลโฉมกันอย่างลับๆ ในงานอีเว้นท์ที่จัดขึ้นแบบส่วนตัวในลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ในที่สุดวันนี้รถยนต์คันดังกล่าวก็ได้รับการเปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการในชื่อ Bugatti Divo

Divo เป็นชื่อที่ถูกตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้แก่ Albert Divo นักแข่งรถของทีม Bugatti ผู้ที่เคยสร้างความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในอดีต ด้วยการพา Bugatti คว้าแชมป์เอ็นดูรานซ์รายการ Targa Florio ถึง 2 สมัยติดในปี 1928 และ 1929 ก่อนจะรีไทร์จากการแข่งในปี 1939 และเสียชีวิตในวันที่ 19 พฤศจิกายนปี 1966 ด้วยวัย 71 ปี

Bugatti Divo เป็นไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของ Chiron โดยตัวรถถูกออกแบบมาให้เน้นความลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์ ซึ่งค่ายรถจากฝรั่งเศษเปิดเผยว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะช่วยให้ Divo สร้างแรงกดอากาศ (Downforce) ได้มากกว่า Chiron ถึง 90 กิโลกรัม (198 ปอนด์)

เริ่มจากด้านหน้า Divo มาพร้อมกระจังหน้าใหม่ที่มีช่องรับอากาศขนาดใหญ่ และสปอยเลอร์หน้าที่กว้างขึ้น การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของ downforce และการระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มช่องรับอากาศแบบแยกอิสระ 4 จุดในแต่ละด้านของตัวรถ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายความร้อนให้กับเบรกด้วย

นักออกแบบยังให้ความสนใจเป็นพิเศษกับหลังคา ซึ่งพวกเขาได้สร้างมันขึ้นมาเพื่อให้เป็นช่องระบายอากาศแบบ NACA duct พร้อมกับฝาครอบเครื่องยนต์ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษช่วยให้มั่นใจได้ว่าปริมาณอากาศจำนวน “มหาศาล” จะไหลเข้าสู่ห้องเครื่องเพื่อระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์ W16 ความจุ 8.0 ลิตร

สำหรับการเปลี่ยนแปลงที่เป็นไฮไลท์อื่นๆ ได้แก่ ไฟหน้าใหม่ แผงรีดอากาศดิฟฟิวเซอร์หลังขนาดใหญ่ที่ออกแบบมารับท่อไอเสีย 4 ท่อ นักออกแบบยังติดตั้งสเกิร์ตข้าง และสปอยเลอร์หลังที่มีความกว้างกว่า Chiron ถึง 23% โดย Bugatti กล่าวว่าสิ่งนี้จะช่วยเพิ่มแรงกดอากาศและประสิทธิภาพในการเบรก

ด้านขุมพลังยังคงเป็นเครื่องยนต์ W16 ความจุ 8.0 ลิตร อัดอากาศด้วยเทอร์โบชาร์จ 4 ตัว ให้กำลังสูงสุด 1,500 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 1,600 นิวตันเมตร ทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 2.4 วินาที ขณะที่ความเร็วสูงสุดถูกจำกัดไว้ที่ 380 กม./ชม. (Chiron 420 กม./ชม.) เนื่องจาก Bugatti ต้องการให้รถรุ่นนี้เน้นไปที่ความปราดเปรียว และความคล่องตัวในยามเข้าโค้ง ซึ่งแตกต่างจาก Chiron ที่เน้นความเร็วบนทางตรง 

นอกจากนี้ Divo ยังมีน้ำหนักเบากว่า Chiron ประมาณ 35 กิโลกรัม ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการใช้ล้อน้ำหนักเบา ฝาครอบอินเตอร์คูลเลอร์ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ ติดตั้งระบบเครื่องเสียงน้ำหนักเบา พร้อมกำจัดช่องเก็บของในคอนโซลกลางและแผงประตู อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพในการเค้าโค้งด้วยการปรับจูนการตอบสนองของพวงมาลัย และโมดิฟายช่วงล่างใหม่

Bugatti Divo จะถูกผลิตขึ้นในจำนวนจำกัดเพียง 40 คันเท่านั้น โดยมีราคาจำหน่ายที่ไม่รวมการตกแต่งเพื่มเติมอยู่ที่ 5 ล้านยูโร หรือประมาณ 190 ล้านบาท

บทความที่น่าสนใจ

ชมคันจริง Nissan Navara Black Edition 2019 กระบะแต่งพิเศษหล่อเข้มรอบคัน เริ่มต้น 7.9 แสนบาท

Peng

Volvo ฉลองเปิดตัวรถยนต์วอลโว่ใหม่ รุ่นปี 2020 นำเสนอบริการซ่อมบำรุงนานสูงสุด 10 ปี!!

preeyanoot

ผู้บริหาร BMW M ยืนยันจะยังคงนำเสนอเกียร์ธรรมดาให้กับ M3 และ M4 รุ่นใหม่

Peng