บีเอ็มไม่ย่อท้อรวบรวมพันธมิตรพัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ หลังหลายค่ายรถถอดใจโอดใช้งบเยอะ

ผู้ผลิตรถยนต์กำลังผนึกกำลังกับ ซัพพลายเออร์และ บริษัท ด้านเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาระบบขับเคลื่อนด้วยตัวเอง การรวมตัวครั้งนี้เกิดขึ้นจากมีหลายคนกลัวว่ารถยนต์ที่ขับเคลื่อนอิสระ อาจจะอันตรายและเกิดปัญหา หรือพัฒนาขึ้นมาได้ไม่ดีนัก

เมื่อ 12 เดือนที่ผ่านมาผู้ผลิตรายใหญ่รายหนึ่ง มีแผนพัฒนาโมเดลเทคโนโลยีขับเคลื่อนอิสระในอนาคต ที่ประเทศตน แต่เมื่อเร็วๆนี้ ทางบริษัทได้มีการเปลี่ยนแผนการ ด้วยการนำพันธมิตรทางเทคโนโลยีเข้ามาช่วยกระจายต้นทุนและภาระต่างๆในการพัฒนาระบบดังกล่าว ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของเยอรมัน หนึ่งในพันธมิตรกล่าวไว้ว่า เทคโนโลยีดังกล่าวอาจไม่คุ้มทุนในตลาด เป็นเหตุให้ผู้ผลิตรถยนต์ต่างๆให้ความสนใจเทคโนโลยีดังกล่าวน้อยลง

อย่างไรก็ดีปีที่แล้ว BMW ได้ประกาศร่วมมือกับพันธมิตร อย่าง intel และ Mobileye เพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์ยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง และ BMW มองว่าการร่วมมือดังกล่าวเป็นสิ่งที่จำเป็น เรามองเห็นโอกาสในความท้าทายทางด้านเทคโนโลยี และ ความปลอดภัย ซึ่งหลายคนมองว่าพวกเรากำลังว่ายทวนน้ำ แต่มุมมองของเราคือการร่วมมือเพื่อพัฒนาระบบแพลตฟอร์มของรถขับเคลื่อนอัตโนมัติอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ผู้ผลิตรถยนต์ค่ายต่างๆ รวมถึง BMW เองก็ยอมรับว่าเสียเงินไปกันการพัฒนาระบบขับเคลื่อนด้วยตัวเองไปมากโข แต่หลายบริษัทต่างก็ให้ความสำคัญเพราะเล็งเห็นว่าอนาคตหากทำสำเร็จ ยังสามารถเพิ่มศักยภาพในการขนส่งสาธารณะอย่างแท็กซี่ที่ไม่มีคนขับเคลื่อน มันจะทำให้เกิดอุตสาหกรรมใหม่และมันจะทำกำไรได้มากขึ้นและมหาศาล

 

ที่มา : carscoops


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: