ยังไม่อยากเสียเงินก้อนโต ลองดู 7 วิธี ยืดอายุยางรถยนต์ ให้อยู่กับเราไปได้อีกนาน

สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหาทรัพย์จาง แถมรถคู่ใจที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมานานก็ดันมางอแง ร้องให้เปลี่ยนนู้นเปลี่ยนนี้ตอนเงินในกระเป๋าแฟบ ละก็ เรามีวิธีกันไว้ก่อนแก้ สำหรับการดูแลยาง ที่เปรียบเสมือนรองเท้าของรถยนต์ ที่ต้องผ่านร้อนผ่านหนาว พื้นขรุขระ ซึ่งการเสื่อมสภาพนั้นมีโอกาสสูง วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะมาแนะนำเพียง 7 วิธี ให้ยางรถยนต์อยู่กับรถเราไปได้นาน ๆ

ข้อ 1 เริ่มที่นิสัยของเราก่อน

ปรับนิสัยการขับขี่ที่เคยชิน จนคุณอาจไม่รู้ตัว เช่น ลุยแบบไม่หลบ หลุม หิน สิ่งกีดขวาง ลูกระนาด, เบียดฟุตบาท อกกรถเร็วและหยุดกะทันหัน ปีขอบถนน หักเลี้ยวแบบกะทันหัน หากยังไม่เลิกพฤติกรรมเหล่านี้ รับรองดอกยางของคุณจะไม่เหลือให้เห็นแน่นอน

ข้อที่ 2 หมั่นเช็คลมยางสม่ำเสมอ

บางคนอาจลืมในส่วนนี้ การเช็คลมยางอย่างสม่ำเสมอก็เป็นอีกวิธีที่จะเป็นการยืดอายุการใช้งานของยาง ควรทำให้ติดเป็นนิสัยอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง หากเป็นไปได้ให้เช็คทุกครั้งก่อนออกเดินทาง ในขณะที่ยางยังเย็นอยู่ เพราะการเช็คค่าลมยางในขณะที่รถวิ่งไปแล้งนั้น จะทำให้ค่านั้นไม่ใช่ที่วักตามาตรฐานเนื่องด้วยความร้อนในยาง

ข้อที่ 3 เติมลมในอัตราที่เหมาะสม

ห้ามทำตามความเชื่อ เด็ดขาด อย่างที่หลายคนเข้าใจ หรือฟังคนอื่นมา ว่าอยากให้รถนิ่ม ต้องเติมเท่านี้ อยากให้ประหยัดน้ำมันต้องเติมเท่านั้น เพราะที่สุดแล้วคำแนะนำที่สามารถเชื่อถือได้ดีที่สุดคือ คำแนะนำตามคู่มือที่ติดมากับรถ ในกรณีที่ใช้ยางเดิม ๆ เราควรเติมตามค่าที่บอกไวในคู่มือดีที่สุด

ข้อที่ 4 สลับหน้ายาง

ข้อนี้นั้นสำหรับคนที่พึ่งออกรถใหม่ หรือ พึ่งเปลี่ยนยางใหม่นั้นควรฟัง เพราะการสลับหน้ายางถือเป็นอีกวิธีที่เห็นผลและยืดอายุการใช้งานได้ดี เพื่อให้ยางทุกเส้นมีการสึกที่เท่ากันนั้น เราควรสลับยางทันทีเมื่อวิ่งครบ 10,000 กิโลเมตร

ข้อที่ 5 ปรับตั้งศูนย์ล้อ

สังเกตง่าย ๆ ว่ารถคันไหนควรจะเข้าไปตั้ง ศูนย์ล้อแบบด่วน ๆ นั้นก็คือเวลาที่ขับแล้ววางมือจากพวงมาลัยนั้น รถจะจะวิ่งไม่ตรงและเบี่ยงไปทางซ้ายหรือขวา ซึ่งการวิ่งที่ผิดรูปแบบนี้จะทำให้ยางสึกหรอได้เช่นกัน

ข้อที่ 6 นำรถไปถ่วงล้อ

การถ่วงล้อก็สามารถช่วยยืดอายุได้ เพราะเมื่อใดที่ยางกะจายกระจ่ายน้ำหนักไม่เท่ากัน จะทำให้เกิดการสั่น ซึ่งเป็นที่มาของการสึกหรอในยาง มีผลโดยตรงต่ออายุการใช้งาน

ข้อที่ 7 ใช้งานยางให้ถูกประเภทไว้ก่อนดีกว่า

การเลือกยางแต่ละประเภทถือเป็นปัจจัยสำคัญ ที่จะทำให้ยางอยู่กับคุณไปได้นาน ๆ หากคุณเลือกประเภทยางที่ตรงตามการใช้งานจริง อย่างรถที่วิ่งในเมือง ทางเรียบ กับวิ่งต่างจังหวัดบ่อยถนนขรุขระ หรือ วิ่งในภูมิประเทศที่มีฝนตกบ่อย นั้นก็ควรเลือกยางตามคำแนะนำการใช้ที่ถูกต้องในแต่ละประเภท จะทำให้ยางนั้นมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: