?ออโตบาห์น? สวรรค์ของคนรักความเร็ว ในประเทศเยอรมนี

การพักผ่อนหย่อนใจก็มีหลากหลายรูปแบบต่างกันไปตามความชอบของแต่ละบุคคล แต่สำหรับกลุ่มคนที่ชื่นชอบกความเร็วในเยอรมนี การได้ขับรถแบบไม่จำกัดความเร็ว เป็นการใช้เวลาวันหยุดในสไตล์เยอรมันที่เรียกกันว่า Holiday on Autobahn

ถ้าคุณขับรถบน autobahn หรือทางหลวงพิเศษของประเทศเยอรมนี มีโครงข่ายครอบคลุมทั่วประเทศรวมความยาวเกือบ 13,000 กิโลเมตร สิ่งหนึ่งที่คุณจะได้รับการบอกกล่าวคือ อย่าขับรถช้าเกินไป เพราะการขับขี่ที่ความเร็ว 180 – 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมงบนถนนสายนี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติ

Autobahn ถูกออกแบบมาเพื่อให้รถวิ่งได้อย่างมั่นคงและปลอดภัย ด้วยพื้นถนนที่หนาถึง 27 นิ้วเป็นความแข็งแกร่งเทียบเท่ารันเวย์ สามารถรองรับการขึ้นลงของเครื่องบินได้ มีความราบเรียบและกว้างขวางด้วยผิวทางที่กว้างกว่าถนนปกติ ราดยางมะตอยพิเศษเพื่อป้องกันการแข็งตัวของผิวถนนในฤดูหนาว พร้อมด้วยเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยทุกรูปแบบจนเรียกได้ว่า เป็น Hi-tech-Highway System ซึ่งมีความทันสมัยและปลอดภัยที่สุดในโลก และแน่นอนว่าตามมาด้วยการบำรุงรักษาอย่างจริงจังเพื่อคงคุณภาพไว้ มีมูลค่าการซ่อมบำรุงอยู่ที่กิโลเมตรละ 46,000 ยูโร หรือ 1 ล้าน 8 แสนบาทต่อกิโลเมตรต่อปี

ผู้คนที่นี่มีรูปแบบการพักผ่อนหย่อนใจในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ต่างกันไป สำหรับคนกลุ่มที่ชื่นชอบกความเร็ว การขับรถบน Autobahn ในวันหยุดเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุด เป็นการใช้เวลาวันหยุดในสไตล์เยอรมันที่เรียกกันว่า Holiday on Autobahn

เราได้ติดตามสมาชิกกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า Car and Curve กลุ่มที่รวบรวมบรรดาคนชื่นชอบความเร็วบน Autobahn ขับรถคันโปรดด้วยความเร็วสูง แวะรับประทานอาหาร ดื่มกาแฟ พูดคุยสนทนากันตามประสาคนหลงใหลรถยนต์และความเร็วเหมือน ๆ กัน

แต่ไม่ใช่ว่าคนเยอรมันทุกคนเห็นด้วยหรือสนับสนุนกับการที่สามารถใช้ความเร็วได้อย่างไม่จำกัดบน Autobahn มีความพยายามจากบางส่วนของสังคมและเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันในช่วงหลายปีที่ผ่านมาที่จะให้มีกฎหมายจำกัดความเร็ว แต่ดูเหมือนเป็นไปได้ค่อนข้างยาก ตราบใดที่เยอรมนียังคงเป็นเจ้าแห่งการผลิตรถยนต์ที่ทั้งมีสมรรถนะในการขับขี่และความปลอดภัยสูงกับการขับไปบนถนนที่ดีที่สุดในโลกโดยไม่จำกัดความเร็ว

หากในบ้านเรามีถนนแบบนี้ไม่รู้จะดีใจหรือเสียใจกันแน่ล่ะสิ..อย่างที่ทุกคนก็รู้กันว่าบ้านเราขับรถกันแบบไหน?

 

ที่มา : pptv


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: