เปิดตัว Audi E-Tron เอสยูวีพลังไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกจากค่ายสี่ห่วง

เปิดตัว Audi E-Tron เอสยูวีพลังไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกจากค่ายสี่ห่วง

หลังจากตกเป็นข่าวตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ในที่สุด Audi E-tron รถเอสยูวีพลังไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกของค่ายสี่ห่วง ก็ได้รับการเปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการที่เมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา

ผู้ผลิตรถยนต์จากเยอรมนี กล่าวว่า E-tron คือรถรุ่นแรกของค่ายที่ใช้ “พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ” แต่ทว่าบางทีพวกเขาอาจลืม Audi R8 e-tron ที่ไม่ประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ตาม E-tron จะเป็นรถพลังงานไฟฟ้าโปรดักชั่นรุ่นแรกที่มีการผลิตในจำนวนมาก และจะถูกส่งเข้าทำตลาดเพื่อเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ Mercedes-Benz EQC และ Tesla Model X

เริ่มจากระบบขับเคลื่อน Audi E-tron มาพร้อมมอเตอร์แบบอะซิงโครนัส 2 ตัว ซึ่งจะทำงานร่วมกับชุดแบตเตอรี่ขนาด 95 กิโลวัตต์ชั่วโมง แม่ว่าทาง Audi จะยังไม่ได้เปิดเผยตัวเลขที่แท้จริงของแรงม้าและแรงบิด แต่รถเอสยูวีรุ่นนี้ก็สามารถทำอัตราเร่ง 0-96 กม./ชม. ได้ภายใน 5.5 วินาที และมีท็อปสปีดอยู่ที่ 200 กม./ชม.

Audi E-tron สามารถเคลื่อนที่ได้ไกลสูงสุดประมาณ 250 ไมล์หรือราวๆ 402 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ชุดแบตเตอรี่ขนาด 95 กิโลวัตต์ชั่วโมงที่ติดตั้งมากับตัวรถยังรองรับการชาร์จไฟแบบเร่งด่วน 150 กิโลวัตต์ในสถานีชาร์จสาธารณะ ช่วยให้การชาร์จไฟถึงระดับ 80% ทำได้ในเวลาเพียง 30 นาที

ดีไซน์ภายนอกของ E-tron ยังคงเอกลักษณ์ด้วยกระจังหน้าทรง 8 เหลี่ยมขนาดใหญ่ พร้อมลายซี่แนวตั้ง ไฟหน้าและไฟเดย์ไลท์ LED กระจกมองข้างแบบดั้งเดิมหายไปและถูกแทนที่กระจกมองข้างเสมือนจริง Virtual Mirror ขณะที่บั้นท้ายมีไฟ LED พาดยาวยาวเชื่อมกันทั้งสองฝั่งซ้าย-ขวา สปอยเลอร์บนฝาประตูท้าย และล้ออัลลอยขนาด 21 นิ้ว

เปิดประตูเข้ามาในห้องโดยสารจะพบกับจอแสดงผลถึง 5 จอ โดยเฉพาะหน้าจอขนาดเล็ก 2 จอบริเวณมุมประตูที่มีไว้สำหรับแสดงภาพถ่ายจากกล้องซึ่งถูกใช้แทนที่กระจกมองข้างแบบดั้งเดิม อีกทั้งยังยังมาพร้อมระบบหน้าจอสุดล้ำอย่าง Virtual Cockpit ส่วนบนคอนโซลกลางมีหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ 2 จอ ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการทำงานทั้งหมดขอรถยนต์ นอกจากนี้ยังมีระบเครื่องเสียง Bang & Olufsen Premium Sound System ที่มีลำโพง 16 ตัวและแอมป์ขนาด 705 วัตต์

Audi E-tron มีให้เลือกทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ First Edition, Premium Plus และ Prestige โดยมีราคาจำหน่ายเริ่มต้นอยู่ที่ 74,800?เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 2.4 ล้านบาท

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: