บ๊อชนำเทคโนฯอวกาศ มาใช้กับจักรยานยนต์ ด้วยการเอาแรงอัดอากาศมาช่วยป้องกันการลื่นไถล

เครื่องอัดอากาศที่บีบอัดอากาศ จะช่วยให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ทรงตัวได้ดีขึ้น จากการลื่นไถล

ทุกคนย่อมตระหนักดีว่า การขับขี่รถจักรยานยนต์มีความเสี่ยงสูง กว่ารถยนต์ แต่อย่างไรแล้วคนที่รักความท้าทาย ก็ยังคงชื่นชอบที่จะขับรถจักรยานยนต์ หลายปีที่ผ่านมาผู้ผลิตได้ทำงานเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่ด้วยเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่น เสื้อพอง และ หมวกกันน็อกแบบสมาร์ท ที่ประสบความสำเร็จ แล้วการต่อไปของความปลอดภัยในวงการรถยนต์คืออะไร

ผู้ผลิตชาวเยอรมัน Bosch กำลังจะนำเทคโนโลยี อวกาศ เข้ามาใช่กับจักรยานยนต์ ผลิต Earth-bound application บนจักรยานยนต์ หรือ anti-slide system ที่ป้องกันการลื่นไถล ระบบลดแรงกระแทกของ Bosch จะใช้หลักการที่คล้ายคลึงกับถุงลมนิรภัย

หลักการทำงานให้เกิดแรงอัดช่วยทรงตัวคือ แรงผลักดันด้านข้างเมื่อเกิดการเสียการทรงตัว แรงเสียดทานกับพื้นถนน จะทำให้ระบบทำงาน ด้วยมีก๊าซ ที่อัดฉีดด้วยความแรงอัดไปบนพื้นถนน เพื่อช่วยดันไม่ให้รถไถลไปกับพื้น และกลับมาทรงตัวได้อย่างนุ่มนวล

เช่นเดียวกับถุงลมนิรภัย ที่จะใช้งานได้เพียงครั้งเดียว ในกรณีฉุกเฉิน หลังจากนั้น ก็ต้องทำการเปลี่ยน ถึงอย่างไรหากมีระบบนี้เข้ามาใช้อย่างแพร่หลาย การคำนึงถึงความปลอดภัยก็ยังเป็นพื้นฐานสำคัญในการขับขี่ และตั้งอยู่บนความไม่ประมาท หากอนาคตมีระบบดังกล่าวแต่ไม่สวมหมวกกันน็อคก็ไร้ประโยชน์

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: