Chevrolet Captiva ใหม่ “ลุยแบบหรูหรา..ครบเครื่องเรื่องความปลอดภัย”

Chevrolet Captiva ใหม่ “ลุยแบบหรูหรา..ครบเครื่องเรื่องความปลอดภัย”

เพิ่งผ่านช่วงเทศกาลแห่งความสุขแบบไทยๆ กับเทศกาลสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ในแบบฉบับคนไทยกันมาไม่นาน ซึ่งงานนี้หลายๆ ท่านน่าจะได้หยุดพักผ่อนหรือท่องเที่ยวกับครอบครัว แหมะ.!! น่าอิจฉา เจงๆๆ  ซึ่งก็แน่นอนว่าข่าวสารในวงการยานยนต์ก่อนจะถึงวันเดินทางไกลนั้น ทั้ง “ห้ามนั่งในแค็บ ” – “ ต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง”  หรืออะไรก็แล้วแต่ อาจถูกใจหรือไม่ถูกใจประชาชนผู้ใช้รถกันบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งเรียกว่าเป็นกระแสที่มีการแสดงความคิดเห็นบนสื่อโซเชียลกันเต็มหน้าฟีดข่าวเลยก็ว่าได้.. “เอาน่า..จะยังไง..อย่างไร..ก็แล้วแต่คิดซะว่าทุกอย่างก็เพื่อความปลอดภัยของทุกคนบนถนนละกัน”

Advertorial Chevrolet Captiva (3)

แต่จะถึงอย่างไรก็ตามกฎหรือข้อบังคับอะไรที่ออกมายังไงก็คงจะมีการปรับให้เหมาะสมและสมดุลกับชีวิตจริงกันอีกครั้งรึเปล่าก็ไม่รู้..งานนี้คงต้องลองติดตามข่าวสารกันดู … แต่นี่ๆ ที่แน่ๆเลย ในวันนี้แอดมิน มีเรื่องมาอวดในคอลัมน์ นี้ด้วยละครับ ตื่นเต้นมากๆ พอดีเป็นช่วงวันหยุดได้ไปขับรถเที่ยวกับสาวๆ  แฮร่ !!  ขอบอกว่ามี “ฟามมมม –สุข–หลายยย ๆๆๆ“ เพราะทันทีที่ได้รับการตอบรับจากสาวน้อยว่า “ ไปสิ..GO GO พร้อมด้วยสายตาเย้ายวนรัญจวนใจ”  …แอดมิน รีบจัดกระเป๋าคว้ากุญแจรถ จากนั้นใส่เกียร์เดินหน้าลุยกันเลยล่ะครับ

Advertorial Chevrolet Captiva (15)

ซึ่งรถที่เลือกเอาไป แอดมินจัดเป็นคันนี้เลย เชฟโรเลต แคปติวา ใหม่ คิดซะว่า “เอาวะ !! งานนี้จะลุยหรือจะหรู”  คันนี้ตอบโจทย์แน่นอน..แต่ตอบโจทย์ได้ขนาดไหนนั้น ค่อยว่ากันชั่วโมงนั้นเดินหน้าอย่างเดียว ฮร่า !! .. และแล้วหลังจากวันหยุดผ่านไปตอนนี้ก็กลับมาแว้ววว ซึ่งได้ลองขับ แคปติวา ใหม่ มาแล้ว  ไหนๆๆแล้วจึงถือโอกาสเอามาสรุปเป็นเรื่องๆ เลยดีกว่า เผื่อผู้อ่านที่สนใจที่แอบมองๆไว้ มีโอกาสได้ไปลองทดลองขับหรือเลือกจับจองมาใช้กัน ..เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าค้าบบบบ

Advertorial Chevrolet Captiva (6)

Advertorial Chevrolet Captiva (7)

Advertorial Chevrolet Captiva (17)

Advertorial Chevrolet Captiva (18)

Advertorial Chevrolet Captiva (10)

ภายนอกดูอ้วนกลม..แต่ดูองค์รวมรากฐานมั่นคง
เชฟโรเลต แคปติวา ใหม่ มองภาพนอกคงคอนเซ็ปต์ รถ SUV สไตล์อเมริกันที่คงความแข็งแกร่ง  บึกบึนเหมือนเดิม แต่โฉมใหม่นี้บางจุดมีลบเหลี่ยมคม บางจุดออกไป ดูแล้ว มองหน้า – ข้าง – หลัง  รอบคัน งานนี้ลงตัวดูอ่อนโยนแต่แข็งแกร่งดี จากนั้นลองมองหน้าตรงความรู้สึกที่สัมผัสได้ เฮ้ย..!!  รู้สึกดีอ่ะ .. ชอบมากกว่าโฉมเก่าตั้งแต่เริ่มแรกที่ได้เปิดตัวมา โดยเฉพาะกรอบไฟหน้าให้มีขนาดเล็กลงและมาพร้อมไฟส่องสว่างขณะขับขี่กลางวันในตัว การปรับดีไซน์ยังรวมถึงกระจังหน้าซึ่งปรับตำแหน่งโบว์ไทของเชฟโรเลต ให้สูงขึ้นบนกระจังหน้า ส่วนด้านหลังรถได้รับการปรับการออกแบบใหม่ โดยมีปลายท่อไอเสียโครเมียมและไฟท้ายแอลอีดี ที่เพิ่มภาพลักษณ์ความทันสมัยยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย

 ซึ่งผมมองว่าถือเป็นรถในรุ่นที่มีพัฒนาการดี.. ถูกใจใช่เลย !! และที่สำคัญ แคปติวา ใหม่ มาใหม่ด้วยสีตัวรถใหม่อีก 2 สี  คือ สีขาวมุก Abalone White Metallic กับ สีดำ  Black Meet Kettle Metallic  ทำให้รถดูสะอาดตา ดูมีระดับเลยทีเดียว ..จึงได้บอกว่างานนี้ “จะลุยหรือจะหรู..ตอบโจทย์แน่นอน”

Advertorial Chevrolet Captiva (13)

ภายในของเล่นเพียบ..กว้างขวาง..อบอุ่นปลอดภัย !!
ทำเป็นเล่นไปกระโดดขึ้นมานั่งหลังพวงมาลัยเอาหลังแนบเบาะปรับให้เข้าที่ มองออกไปรอบรถมุมมองกว้างขวาง ดูภายในโดยรวมสะอาดตาดีหันมองหลังที่นั่งรวม 7 ที่นั่งสบาย จะนั่ง 2 หรือ นั่ง 7 งานนี้ไม่มีหวั่น พ่อตาแม่ยายชวนนั่งรถไปด้วยสบายมากลูกเด็กเล็กแดงนั่งได้ไม่ปวดเมื่อยและที่สำคัญลองกางตำราใช้วิชาปรับเบาะที่นั่งที่สามารถปรับได้ถึง 23 รูปแบบ พับเบาะง่าย ทำให้สามารถเพิ่มพื้นที่ในการบรรจุสัมภาระได้เยอะขึ้น กว้างขึ้น ได้อีกด้วย เรียกว่างานนี้ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน หันหน้ามองบนพื้นที่ความสูง หลังคาดูโปร่งไม่อึดอัด

Advertorial Chevrolet Captiva (14)

มองโดยรอบเสร็จแล้วหันมามองคอนโซลกลางด้วยหน้าจอใหญ่มหึมาขนาด 7 นิ้ว แบบที่ยัดลูกเล่นไฮเทคมาเพียบเน้นการเชื่อมต่อให้สมารท์โฟนเป็นหนึ่งเดียวกับยานยนต์นั่นก็คือระบบ CHEVROLET MY LINK รุ่นใหม่ซึ่งให้การเชื่อมต่อที่เหนือชั้นมอบความสะดวกง่ายดายสำหรับผู้ใช้งานสมารท์โฟน ผ่านการเชื่อมต่อและใช้งานแอปฯ แอปเปิล คาร์เพลย์ (Apple CarPlay) โดยที่ แอปเปิล คาร์เพลย์ เป็นแอปฯ แสดงผลสมารท์โฟนที่พัฒนาโดยแอปเปิล เพื่อให้ไอโฟน 5 หรือรุ่นใหม่กว่าสามารถทำงานได้อย่างปลอดภัยผ่านระบบอินโฟเทนเมนท์ในรถยนต์ซึ่งใช้งานได้อย่างสะดวกง่ายดายบนหน้าจอทัชกรีนขนาด 7 นิ้วรุ่นใหม่ของ แคปติวา ใหม่ หรือผ่านระบบควบคุมบนพวงมาลัยด้วยระบบสั่งงานด้วยเสียง สิริ อายส์ ฟรี (Siri Eyes Free) แอปเปิล คาร์เพลย์รองรับแอปฯ อย่างโทรศัพท์ (Phone) ข้อความ (Messages) แผนที่ (Maps) และเพลง (Music) ตลอดจนแอปฯ ของบริษัทผู้พัฒนาอื่นๆ

Advertorial Chevrolet Captiva (11)

Advertorial Chevrolet Captiva (9)

Advertorial Chevrolet Captiva (8)

จากนั้นลองมองปุ่มกดต่างๆ ที่ใช้สั่งงานอื่น ๆ ของตัวรถปุ่มใหญ่ดีไซส์รับปลายนิ้วที่กด หน้าปัดเกจ์วัดแสดงผลต่างๆ หลังพวงมาลัยมองง่ายสะอาดตา พวงมาลัยจับแน่นถนัดดีไม่ลื่น นอกนั้นยังมีในส่วนของความเย็นฉ่ำทั่วคันด้วยระบบแอร์แยกส่วน เรียกว่าแยกปรับกับได้ไม่มีทะเลาะกัน จากนั้นภายในห้องโดยสารยังมีการใช้แสงไฟสร้างบรรยากาศเป็นสีฟ้าไอซ์บลูรูปแบบใหม่ในตำแหน่งบริเวณที่วางเท้าด้านหน้าและหลัง พร้อมบันไดข้างขึ้นรูปเรืองแสงทั้งฝั่งผู้ขับขี่และผู้โดยสารตอนหน้าช่วยเพิ่มความหรูหราและมอบความสว่างชัดเจนเมื่อเข้าหรือออกจากห้องโดยสารยามค่ำคืน โอ้.!! ถือว่าเก็บรายละเอียดดีลงตัวทุกการสัมผัสกันเลยละครับ

Captiva Engine

เครื่องยนต์กำลังเหลือ..เรียกว่า ไว้ใจได้ทั้ง “ดีเซลและเบนซิน”
เชฟโรเลต แคปติวา ใหม่ มาพร้อมด้วยเครื่องยนต์ ให้เลือกใช้ถึง 2 ระบบเลย งานนี้ใครสายไหนจะเบนซินหรือดีเซลเลือกกันได้เลย  โดยที่เบนซิน จะเป็นขนาด 4 สูบ 2.4 ลิตร รองรับเชื้อเพลิง E85 พละกำลัง 167 แรงม้า (123 กิโลวัตต์) ที่ 5,600 รอบ/นาที แรงบิด 230 นิวตันเมตร (23.45 กก.-เมตร) ที่ 4,600 รอบ/นาที  ส่วนเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ จะเป็นขนาด 4 สูบ 2.0 ลิตร  พละกำลัง 163 แรงม้า (120 กิโลวัตต์) ที่ 3,800 รอบ/นาที แรงบิด 400 นิวตันเมตร (40.78 กก.-เมตร) ที่ 2,000 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดครั้งแรกในระดับเดียวกัน พร้อมระบบ Driver Shift Control (DSC) และนอกนั้นมีการปรับปรุงอัตราทดเฟืองท้ายที่ทำให้เฟืองขับเคลื่อนมีรอบหมุนน้อยลงในการหมุนล้อหรือเพลาขับ ซึ่งเทคนิคนี้รอบหมุนที่น้อยลงต่อการขับเคลื่อนเพลาจะเป็นการช่วยลดรอบเครื่องยนต์เมื่อรถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงขึ้นจึงส่งผลให้มีความประหยัดเชื้อเพลิงดีขึ้นและลดปริมาณมลพิษลง  ดังนั้นในบอดี้ขนาดนี้แบกคนขนของ ขึ้นเขาลงห้วยเครื่องยนต์ 2 แบบนี้เอาอยู่สบายมาก

 

Self Levelizer

ก้มหน้ามองช่วงล่างกันนิด..แล้วจะรู้ว่า เชฟโรเลต แคปติวา ใหม่ ไม่ใช่ของเล่น
หลังจากที่ล้อเริ่มหมุนตั้งแต่ความเร็วในระดับช้าๆ ค่อยๆ ไต่ความเร็วขึ้นมาเรื่องเข้าสู่ถนนหลวง ขอบอกไว้เลยว่านิ่ง นุ่ม ไร้กระด้าง ช่วงล่างสามารถตอบสนองที่ควบคุมได้ในทุกรูปแบบทางเมื่อขับแบบปกติ ไม่ได้เน้นหวือหวาหรือซิ่งอะไรมากมาย  เน้นเดินทางสบายงานนี้ เชฟโรเลต แคปติวา ตอบโจทย์ได้ดี ด้วยระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบอิสระแมคเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลงและช่วงล่างด้านหลังแบบอิสระ Multi-Link 4 จุด มีซุ้มล้อที่ใหญ่ โดยล้อที่ใส่มาจากโรงงานเป็นล้อขนาด 19 นิ้ว  แต่เท่านี้ยังไม่พอยังมีลูกเล่นระบบช่วงล่างที่สำคัญที่ แอดมินชอบโดยส่วนตัวเลยนั่นก็คือ ระบบ Self Levelizer ที่ทำให้ตัวรถรักษาความสูงที่เหมาะสมไม่ว่าจะบรรทุกหนักเพียงใดก็ตาม  ตัวรถจะไม่หน้าเชิดหรือหน้าจม ถ้าบรรทุกหนักๆ  ซึ่งจะเป็นการช่วยรักษาเสถียรภาพการขับขี่และการควบคุมที่มั่นคงตลอดการเดินทาง

ดังนั้นถ้ามองโดยรวมแล้ว  เชฟโรเลต แคปติวา จะวิ่ง On-Road หรือ ลุย Off-Road งานนี้เหลือเฟือสบายเพราะตัวขับเคลื่อนล้อที่เลือกใช้ทดสอบแค่ผมหมุนสวิตช์ ขับ 4 ล้อปุ๊บระบบขับเคลื่อนสี่ล้อจับเป็นอันพร้อมลุย ไม่มีอ่อนแอ ไม่มีงอแง ล่ะคร้าบบบบบ ..!!

เชฟโรเลต แคปติวา ใหม่ พื้นฐานของความคุ้มค่า..ที่น่ามอง
ในหมวดนี้ถ้ามองเรื่องความคุ้มค่า แอดมินขอหยิบเรื่องระบบช่วยเหลือต่างๆเข้ามาเป็นตัวเสริมในการพิจารณาเพราะเรียกว่าระบบความปลอดภัยระบบอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่ถูกใส่ลงมานั้น เป็นระบบที่ใช้ในรถซีดานมาใส่ในรถ SUV ซึ่งงานนี้เรียกว่าพร้อมลุยไปในแบบที่หรูหราและปลอดภัย ซึ่งระบบต่างๆที่ถูกใส่เข้ามาสามารถใช้งานได้จริงและครบทุกอย่างไม่มากไม่น้อยไป

 

Advertorial Chevrolet Captiva (20)

HDC

ยกตัวอย่างเช่น ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ เมื่อลงทางลาดชัน (HDC) ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (ESC) ระบบแจ้งเตือนจุดอับสายตา (Side Blind Zone Alert) ระบบช่วยเตือนการจราจรที่ด้านหลัง ขณะถอยรถ (Rear Cross Traffic Alert)  ซึ่งทำงานโดย Radar Sensor พร้อมทำงานอัตโนมัติเมื่อมีการเข้าเกียร์ถอยหลังออกจากช่องจอดซึ่งสามารถตรวจจับรถยนต์ที่วิ่งมาจากทางด้านหลังและส่งเสียงสัญญาณเตือน เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ ระบบช่วยเหลือการถอยจอดด้านหลังพร้อมกล้องมองหลัง (Rear Park Assist) และในส่วนของระบบความปลอดภัยได้ติดตั้งม่านนิรภัย (Curtain Airbag) และถุงลมนิรภัยในคู่หน้า (SRS)  พร้อมกับมั่นใจด้วยโครงสร้างตัวถังนิรภัยพร้อมคานเหล็กนิรภัยด้านข้าง ที่ช่วยปกป้องคุณจากแรงกระแทกรอบคันเพื่อความปลอดภัยสูงสุด รวมถึงทันสมัยด้วยการติดตั้งระบบเข้า-ออกห้องโดยสารโดยไม่ต้องใช้กุญแจ (Passive Entry Passive Start – PEPS) ซึ่งอำนวยความสะดวกให้ผู้ขับสามารถปลดล็อกประตูและสตาร์ทเครื่องยนต์ได้ภายในรัศมีของเซ็นเซอร์โดยไม่ต้องถือกุญแจซึ่งฟังก์ชั่นนี้มีสวิทช์ที่ติดตั้งด้านขวาของพวงมาลัยที่สามารถเปิดหรือปิดระบบนี้ด้วยตัวเองได้อีกด้วย

แหมะ !!. ใส่มายาวๆ มันส์มือกันเลยทีเดียว ซึ่งทั้งหมดก็เป็นเพียงรายละเอียดเล็กน้อยหรือเรียกว่าเป็นภาพรวมของ เชฟโรเลต แคปติวา ใหม่ ที่ทางแอดมินได้มีโอกาสทดลองขับเที่ยวกันยาวๆ ในช่วงวันหยุด ซึ่งเป็นความรู้สึกที่ถ่ายทอดออกมาเป็นตัวอักษร เพราะถ้าถามส่วนตัวแล้ว เชฟโรเลต แคปติวา ถือว่าคุ้มนะใช้แล้ว ขับแล้วแฮปปี้ดีสำหรับผู้ที่ชอบเที่ยว ชอบลุย เพราะอย่างที่บอกว่า จะลุยหรือจะหรู คันนี้ถือว่าตอบโจทย์ได้เลย และที่สำคัญรถ SUV ในกลุ่มนี้กับราคาตัวท็อปเพียง 1.6 ล้านถือว่าความคุ้มค่ายังได้อยู่ถ้าเทียบกับระบบที่ใส่มาให้ .. แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะอย่างไรก็แล้วแต่ ..ถ้าได้อ่านบทความนี้แล้ว เชิญไปทดลองขับที่โชว์รูมใกล้บ้านดูครับ ถ้าถูกใจ เซลส์ เอ๊ะ ไม่ใช่สิ ถูกใจรถ เชฟโรเลต แคปติวา ใหม่ ก็ว่ากันไปยาวล่ะครับ …!!

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: