ลดสถิติเจ็บ-ตาย บนท้องถนนในช่วงปีใหม่ให้เป็น 0 เปลี่ยน 7 วันอันตรายเป็น 7 วัน ที่ปลอดภัย ด้วยตัวคุณเอง

ใกล้เทศกาลปีใหม่เข้าทุกที หลายคนคงเตรียมความพร้อม ที่จะไปเที่ยวในช่วงเทศกาลหยุดยาว บางคนกลับไปเยี่ยมบ้าน ถิ่นฐานที่ตนเองกำเนิด ทำให้ท้องถนนเนืองแน่นด้วยรถ จะเห็นได้ว่าทุก ๆ ปี ภาครัฐก็จะคอยออกมาเตือนและรายงานสถิติการ เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วง 7 วันอันตราย ซึ่งเป็นเรื่องน่าใจหายเมื่อสถิติการเจ็บ-ตาย จากอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงปีใหม่เพิ่มขึ้นทุกปี

ก่อนออกเดินทางเช็คสภาพรถสักนิด

ตรวจเช็คภายนอก ยางปัดน้ำฝน ยางรถยนต์และลมยาง ว่าเสื่อมสภาพหรือไม่ เช็ครอยรั่วต่าง ๆ ?ว่ามีน้ำมันรั่วไหลหรือไม่ นอกจากนี้ยังต้องตรวจเช็คไฟรอบคัน ไฟหน้า ไฟท้าย ไปจนถึงไฟเบรก ไฟเลี้ยว ว่าใช้งานได้ปกติทุกดวงหรือไม่ เช็คให้มั่นใจ และถี่ถ้วนก่อนออกเดินทาง

ภายในก็สำคัญ ตรวจดูว่ายางอะไหล่สภาพพร้อมใช้งานแค่ไหน ตรวจเช็คเข็มขัดนิรภัยว่าล็อกและยังใช้งานได้ดีหรือไม่ เช็คเบรก ด้วยการลองเหยียบเบรกว่ายังเบรกและเว้นระยะห่างได้ดี หน้าปัดแสดงผลต่าง ๆ ยังคงบอกค่าได้ถูกต้องหรือไม่ ก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน

เตรียมตัวเองให้พร้อมก่อนออกเดินทาง (โดยเฉพาะท่านที่ขับรถ)

การเตรียมตัวพร้อมสำหรับคนขับขี่ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะไม่ได้มีแค่เราเท่านั้นที่อยู่หลังพวงมาลัย ทุกชีวิตบนรถล้วนฝากชีวิตไว้แก่ท่าน เพราะฉะนั้นเราควรเตรียมความพร้อมก่อนขับรถทางไกล ด้วยการพักผ่อนให้เต็มที่ ไม่ควรดื่มสุราก่อน หรือ ระหว่างขับ ทั้งนี้หากมีอาการง่วงควรหาที่นอนพัก อย่างปลอดภัย อย่างปั๊มน้ำมัน ทั้งนี้ผู้โดยสารที่นั่งข้างคนขับควรดูปฏิกิริยาของคนขับด้วยว่ามีอาการง่วงซึมหรือไม่ หากเห็นท่าไม่ดีให้รีบชวนคุยและชักชวนให้คนขับแวะพัก เพื่อความปลอดภัย

หาข้อมูลไว้เตรียมพร้อม

ทุกวันนี้ระบบนำทางล้ำหน้า ก็ใช้ว่าจะบอกระยะทางและตำแหน่งให้เราได้ถูกต้อง เพราะฉะนั้นเราควรทำการบ้านกับสถานที่จะไป หากไม่ชินเส้นทางให้หาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต ถึงสภาพผิวและ ลักษณะถนนในท้องที่นั้นว่าเป็นอย่างไร อย่างที่ที่เป็นเนินสูง ภูเขาควรจะขับด้วยเกียร์อะไร และเทคนิควิธีไหน เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด

นอกจากจะเตรียมพร้อมเรื่องพวกนี้แล้ว การขับขี่แบบเน้นความปลอดภัย ไม่ประมาท ก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ให้เราแคล้วคลาดจากอันตราย และ ไม่ช่วยกันลดสถิติการเจ็บ ตาย ด้วยอุบัติเหตุบนท้องถนน ในช่วงปีใหม่ จงจำไว้ว่าความประมาทย่อมนำมาพามาซึ่งความหายนะ


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: