fbpx

5 ข้อดีของเกียร์ธรรมดา ที่เกียร์อัตโนมัติไม่อาจเทียบ

ในปัจจุบันนี้การเลือกที่จะซื้อรถยนต์สักคันคงต้องพิจารณาจากหลากหลายปัจจัย และอีกปัจจัยหนึ่งที่คนในเมืองใหญ่ๆ อย่างเช่น กรุงเทพมหานคร ให้ความสำคัญอย่างยิ่งคือการเลือกใช้เกียร์อัตโนมัติเพราะให้ความสะดวกสบายมากกว่าเกียร์ธรรมดา ซึ่งจะเห็นได้ว่าทุกวันนี้ไม่ว่าจะรถเก๋งหรือรถกระบะที่จำหน่ายนั้นยอดขายที่มีเกียร์อัตโนมัติแซงลิ่วจากเกียร์ธรรมดาอย่างชัดเจน ผิดจากสมัยก่อนที่เกียร์ธรรมดานั้นขายดิบขายดี เราลองมาดูกันดีกว่าว่าเกียร์ธรรมดามีข้อดีอย่างไรเมื่อเทียบกับเกียร์อัตโนมัติ

1. ความทนทาน

เกียร์ธรรมดามีชิ้นส่วนน้อยกว่าและไม่ซับซ้อนเหมือนเกียร์ออโต้ ทำให้อายุการใช้งานเฉลี่ยของเกียร์ธรรมดายาวนานกว่าเกียร์ออโต้อย่างชัดเจน บางคันอาจเครื่องยนต์พังก่อนเสียด้วยซ้ำไป ขณะที่เกียร์ออโต้นั้นหากทนๆ หน่อยก็อาจลากได้ถึง 3 แสนกิโลเมตร แต่รถบางรุ่นใช้ไม่ถึงแสนโลกลับต้องยกเกียร์ใหม่ก็มีให้เห็นกันเยอะแยะ

2. การบำรุงรักษา

เกียร์ธรรมดาจำเป็นต้องได้รับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันไม่ต่างจากเกียร์ออโต้ แต่รอบระยะเวลาเปลี่ยนต่างกันอย่างเห็นได้ชัด โดยปกติเกียร์ออโต้ต้องเปลี่ยนน้ำมันทุก 40,000 กิโลเมตร แต่เกียร์ธรรมดาสามารถยืดไปได้ถึง 80,000 ถึงแสนโลโดยไม่มีปัญหาใดๆ ขณะที่ผ้าคลัทช์ก็มีรอบระยะเปลี่ยนถึง 2 แสนกิโลเมตร เรียกว่าใช้กันจนลืมกันไปข้าง ส่วนเกียร์ธรรมดานั้น หากเฟืองชุดไหนมีปัญหา ช่างก็สามารถเปลี่ยนเฉพาะชุดนั้นได้ เช่น หากเกียร์ 4 เสีย ก็เปลี่ยนเฉพาะชุดเฟืองเกียร์ 4 แต่หากเป็นเกียร์ออโต้ก็มักต้องโอเวอร์ฮอลเกียร์ หรือเปลี่ยนลูกใหม่กันไปเลย

3. ความประหยัดน้ำมัน

โดยธรรมชาติของเกียร์ธรรมดานั้นถึงแม้ว่าการขับขี่เป็นระยะทางไกลจะต้องใช้รอบเครื่องยนต์สูงกว่าเกียร์ออโต้ แต่กลับให้อัตราสิ้นเปลืองที่ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ดี เกียร์ออโต้รุ่นใหม่ๆ โดยเฉพาะเกียร์ซีวีที ก็มักปรับอัตราทดมาให้ประหยัดน้ำมันได้ใกล้เคียงกันแล้ว

4. อัตราเร่ง

นอกเหนือจากข้อดีต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้นแล้วนั้น เกียร์ธรรมดายังให้อรรถรสในการขับขี่ได้อย่างลงตัว แถมยังให้อัตราเร่งที่ดีกว่าเกียร์ออโต้อย่างเห็นได้ชัด

5. ราคา

รถเกียร์ธรรมดาส่วนมากจะมีราคาถูกกว่าเกียร์อัตโนมัติ แต่ก็มักมาพร้อมรุ่นล่างหรือรุ่นกลาง ที่มีอ็อพชั่นไม่ครบเหมือนกับรุ่นท็อป แต่ก็แลกมาด้วยการบำรุงรักษาง่าย ไม่จุกจิก เหมาะสำหรับใครที่ชอบความประหยัดทั้งในระยะสั้นและระยะยาว


 

บทความที่น่าสนใจ

อะไรคือสัญญาณที่บ่งบอกว่าโช้คอัพของรถคุณ เริ่มจะมีปัญหาแล้วล่ะ!?

Peng

ของเหลวต่างๆ ในรถยนต์ควรเปลี่ยนถ่ายที่ระยะทางเท่าไหร่ดี?

Peng

ขับรถทางไกล ควรเติมลมยางให้ “อ่อน” หรือ “แข็ง” กันแน่..?

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy