3 แนวคิด 3 ค่าย ขนมาให้ชมแบบตรงตรีมงานภายใต้คอนเซปต์ “ปฏิวัติทุกการเคลื่อนไหว” ที่บ่งบอกว่าวงการยานยนต์บ้านเรามาไกลมากโข

Concept Car แสดงถึงความก้าวห้นาด้านเทคโนโลยี และ การออกแบบ คล้ายไทม์แมทชีน พาเราข้ามกาลเวลาไปดูรถแห่งอนาคต ที่แต่ละค่ายได้ศึกษาไว้เป็นต้นแบบ ก่อนจะนำมาพิจารณาถึงความเป็นไปได้ และการผลิตออกขาย ซึ่งบางแนวคิดก็ถูกทิ้งร้างลืมหายไปบ้าง แต่ก็มีไม่น้อยที่รถแนวคิดจะถูกหยิบออกมาใช้งานจริง ผลิตจริง และออกขายจริง แต่จะเป็นอีก 5 หรือ 10 ปีข้างหน้านั้นก็ว่ากันอีกเรื่อง ซึ่งในงานมอเตอร์โชว์ปีนี้ก็ไม่พลาดที่จะมีรถแนวคิดเด็ด ๆ ขนมาให้ชมกันตรงตามคอนเซปต์งานในปีนี้อย่าง Revolution In Motion ปฏิวัติทุกการเคลื่อนไหว

Honda Clarity Fuel Cell

รถแนวคิดจากค่าย ฮอนด้า อย่าง คลาริตี้ ฟิวเซลล์ ยนตรกรรมพลังงานไฮโดรเจนปราศจากไอเสียที่ใช้พลังงานไฮโดรเจนในการขับเคลื่อน โดยไม่ปล่อยค่าไอเสียสู่อากาศ สามารถวิ่งได้ระยะทางถึง 750 กม. ต่อการเติมไฮโดรเจนเต็มถังหนึ่งครั้ง หรือไกลที่สุดเมื่อเทียบกับรถฟิวเซลล์ และรถพลังงานไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่รุ่นอื่นๆ ในสหรัฐอเมริกา

โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์การออกแบบทั้งหระจังหน้า และไฟ ที่ออกแบบใหม่ โดดเด่นที่ซุ้มล้อด้านท้าย เพราะทำทรงตัด เป็นเส้นตรงให้กลิ่นอายของรถอนาคตที่อยู่ตามหนังไซไฟ และจากากรออกแบบที่ดูเหมือนว่าจะขับได้จริง คาดว่าฮอนด้าน่าจะวางแผนในการผลิตและออกจำหน่ายไม่ช้าก็เร็ว 


Mitsubishi EX Concept

มิตซูบิชิ อีเอ็กซ์ เป็นรถต้นแบบพลังงานไฟฟ้าแบบ SUV อเนกประสงค์ ที่บ่งบอกถึง Design Language ของค่ายในอนาคต ทั้งนี้ยังคงกระจะหน้าที่เป็นเอกลักษณ์ เน้นเส้นสายที่ดูมีพลัง ตามแบบฉบับของรถครอสโอเวอร์

 Mitsubishi eX Concept มาพร้อมพลังการขับเคลื่อน ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ที่เป็นเทคโนโลยีล่าสุดของมิตซูบิชิ ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าหลังงานสูง Twin Motor 4WD พร้อมกับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ขับขี่ได้ไกลถึง 400 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง ชับเคลื่อนด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Super All Wheel Control (S-AWC)


Yamaha MOTOROiD

ข้ามมาที่ฝั่งมอเตอร์ไซค์ ก็มีความล้ำหน้าไม่แพ้กัน กับ ยามาฮ่า “โมโตรอยด์” มอเตอร์ไซค์ปัญญาประดิษฐ์ ที่ขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติ สั่งงานด้วยสมองกล AI ที่สารมารถฟังคำสั่งโดยการใช้สัญลักษณ์ทางกายภาพของคนได้ อย่างถอยหลัง เพียงใช้มือตวัดออกหาตัวเบา ๆ หรือ เดินหน้า ใช้มือกวักเข้าหาตัว หยุดใช้แค่ยกมือห้าม กางออก 5 นิ้ว เจ้าโมโตรอยด์คันนี้ก็จะปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ AI ยังสามารถตอบสนองคำสั่งด้วยต้นเอง อย่างการพูดทักทาย ตอบโต้ หรือขับขี่ด้วยตัวเองได้เต็มรูปแบบบ มีระบบจดจำใบหน้าถึงขั้นเดินตามเจ้าของได้อย่างกับสัตว์เลี้ยง และถึงแม้หน้าตามันจะดูประหลาดและแยกไม่ออกว่าอันไหนคือเบาะนั่งอันไหนคือแฮนด์รถ แต่รถคันนี้ก็สามารถขับขี่ได้จริง โดยแฮนด์จะซ้อนอยู่ใต้ส่วนหน้า และจะมีปีกส่วนหลังโอบตัวผู้ขับขี่อัตโนมัติ และสามารถทรงตัวด้วยตัวเองโดยไม่ต้อง้อขาตั้ง


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: