Ford Focus 2019 เปิดตัวพร้อมเครื่องยนต์ใหม่และเทคโนโลยีอันทันสมัย

Ford Focus 2019 เปิดตัวพร้อมเครื่องยนต์ใหม่และเทคโนโลยีอันทันสมัย

Ford Focus 2019 เจเนอเรชั่นใหม่ล่าสุด ถูกเปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการที่ประเทศเยอรมนี มาครบทั้งตัวถังแฮทช์แบ็ค, ซีดาน, และแวกอน รวมถึงเครื่องยนต์ใหม่ และเทคโนโลยีอันทันสมัย

Ford Focus 2019 ถูกพัฒนาขึ้นบนแพล็ตฟอร์ม C2 platform ใหม่ ที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ภายในห้องโดยสาร ดูดซับแรงกระแทกได้ดีกว่าเดิม และมีอัตราการประหยัดน้ำมันที่ดีขึ้นจากการเพิ่มประสิทธิภาพตามหลักอากาศพลศาสตร์ สำหรับความยาวฐานล้อได้ถูกขยายเพิ่มขึ้นเป็น 53 มิลลิเมตร ช่วยให้มีพื้นที่ห้องโดยสารที่กว้างขวางขึ้น ขณะที่ระยะโอเวอร์แฮงค์หน้า-หลังได้ถูกปรับให้สั้นลง และเพิ่มความแข็งแรงของโครงสร้างตัวถังขึ้นอีก 20 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับ Focus รุ่นก่อนหน้านี้

นอกจากหน้าตาที่ดูสวยงามแล้ว Ford Focus 2019 ยังมาพร้อมตัวถังที่ปราดเปรียวซึ่งเป็นผลมาจาการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ และทาง Ford เองก็ได้มีการลดค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานลงเหลือ 0.250 สำหรับรุ่นซีดาน และ 0.273 สำหรับรุ่นแฮทช์แบ็ค ซึ่งตัวเลขเหล่านี้ช่วยทำให้ตัวรถมีน้ำหนักเบาลงกว่ารุ่นเดิม 88 กิโลกรัม อีกทั้งยังช่วยลดอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงและลดการปล่อย CO2 ลงอีกถึง 10 เปอร์เซ็นต์

ด้านเทคโนโลยีช่วยเหลือการขับขี่ Ford Focus 2019 ก็จัดเต็มด้วยการติดตั้งระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน Adaptive Cruise Control พร้อมฟังก์ชั่น Stop & Go สำหรับรักษาระยะห่างจากรถคันหน้า, ระบบอ่านป้ายจำกัดความเร็ว, และระบบช่วยประคองรถให้อยู่กลางเลน นอกจากนี้ Ford ยังได้รับปรุงในส่วนของไฟหน้า ซึ่งมาพร้อมระบบไฟหน้าเลี้ยวตามพวงมาลัยที่สามารถสาดแสงตอนเข้าโค้งได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังสามารถปรับไฟล่วงหน้าก่อนถึงโค้งได้

สำหรับเทคโลยีอื่นๆ ที่น่าส นใจได้แก่ ระบบแสดงข้อมูลการขับขี่บนกระจกบังลมหน้า, ระบบช่วยจอดที่ได้รับการปรับปรุงให้ทำงานได้ดีขึ้นเพียงแค่กดปุ่ม, ระบบตรวจจับคนเดินเท้าและคนขี่จักรยาน, ระบบแจ้งเตือนมุมอับสายตา, ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตา, กล้องมองหลัง, ระบบควบคุมพวงมาลัยไม่ให้ล้อหันไปหาจุดเสี่ยงที่จะเกิดการชน, และระบบเตือนคนขับไม่ให้ขับรถย้อนศร เป็นต้น

ภายในห้องโดยสารมาพร้อมแท่นชาร์จไร้สาย wireless charging มีหน้าจอทัชสกรีนขนาด 8 นิ้ว สำหรับระบบอินโฟเทนเมนท์ SYNC 3 ซึ่งรองรับการเชื่อมต่อทั้ง Android Auto และ Apple CarPlay มีระบบการสั่งงานด้วยเสียงสำหรับฟังก์ชั่นต่างๆ ทั้งเพลง ตรวจสอบสภาพอากาศ และการนำทาง อีกทั้งยังมีระบบเสียง B&O Play ซึ่งมาพร้อมลำโพงและซับวูฟเฟอร์ 10 ตัว ให้กำลังขับ 675 วัตต์

ในตลาดยุโรป Focus 2019 จะมีเครื่องยนต์เบนซินให้เลือก 2 รุ่นได้แก่ เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตร ให้กำลัง 84, 99 และ 123 แรงม้า และเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ใหม่ล่าสุด ให้กำลัง 148 และ 180 แรงม้า โดยทั้ง 2 เครื่องยนต์จะส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดใหม่

ในฝั่งของเครื่องยนต์ดีเซล ทาง Ford ได้จัดมาให้ 2 รุ่นได้แก่ Ecoblue 1.5 ลิตรใหม่ ให้กำลัง 94 และ 118 แรงม้า ทั้งคุ่ให้แรงบิดเท่ากันที่ 300 นิวตัยเมตร และอีกหนึ่งเครื่องยนต์เป็นบล็อกขนาด 2.0 ลิตร ให้กำลัง 148 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตร

2019 Ford Focus จะวางจำหน่ายในยุโรปรูปแบบตัวถัง แฮทช์แบ็ค, ซีดาน, และแวกอน ตลอดจนตัวถังแบบครอสโอเวอร์ (Focus Active) ส่วนตลาดอเมริกาจะมีจำหน่ายทั้ง ซีดานและแฮทช์แบ็ค รวมถึงรุ่น ST และ RS ด้วย

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: